Theo trend "mì tôm thanh long": Cần nhớ kỹ những điều này khi ăn

Bảo Nam,
Chia sẻ

Bên cạnh những câu hỏi như: "Mì thanh long là gì?"; "Mì thanh long có ngon không?"... Nhiều người cũng thắc mắc không biết: "Mì thanh long có tốt không?".

Sau "cơn sốt" trà chanh vỉa hè, mì cay, bánh đồng xu... thì hiện nay đến lượt mì ăn liền thanh long "gây bão".

Thực ra sản phẩm mì thanh long này đã có mặt trên thị trường từ đầu năm 2022. Sau gần 2 năm, sản phẩm này bỗng hot lại nhờ clip quảng cáo "lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm" vừa hài hước vừa gây tò mò.

Dự án mới.jpeg

Trước mì thanh long, món bánh mì thanh long cũng từng một thời làm mưa làm gió trên thị trường vào năm 2020. Cộng đồng mạng khi đó rủ nhau ủng hộ bánh mì thanh long như một cách giải cứu nông sản Việt.

Bên cạnh những câu hỏi như: "Mì thanh long là gì?"; "Mì thanh long có ngon không?"... Nhiều người cũng thắc mắc không biết: "Mì thanh long có tốt không?".

Nếu tìm hiểu lợi ích của trái thanh long đối với sức khỏe, có thể thấy rằng mì thanh long đang là món ăn hướng đến những giá trị từ thiên nhiên, lành mạnh hơn khi thay thế các chất phụ gia tạo màu. Theo nhà sản xuất, mì ăn liền thanh long sản xuất từ công nghệ Nano giúp hỗ trợ khả năng phân tán thịt quả thanh long trong khối bột. Từ đó giúp giữ màu sắc của sản phẩm và hạn chế suy giảm những hoạt chất sinh học trong trái thanh long. Cuối cùng duy trì tối đa các thành phần có lợi của trái thanh long trong sản phẩm mì ăn liền…

Quả thanh long đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Theo WEDM, trong 170g thanh long sẽ cung cấp:

- Lượng calo: 102

- Chất béo: 0g

- Chất đạm : 2g

- Carbohydrate: 22g

- Chất xơ: 5g

- Đường: 13g

dragon-fruit.jpeg

Bạn cũng sẽ nhận được các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, magiê... khi tiêu thụ thanh long.

Thanh long tươi có chứa prebiotics, có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt đến xấu trong đường ruột. Ngoài ra, thanh long giàu vitamin C, chất chống oxy hóa rất tốt cho hệ thống miễn dịch.

Thanh long cũng rất giàu sắt, giúp cung cấp năng lượng cho bạn. Hơn nữa, vitamin C trong thanh long giúp cơ thể sản xuất collagen làm cho răng, cơ và xương của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Mì tôm thanh long "gây bão", ăn thế nào để không gây hại?

Mì tôm thanh long tuy là món ăn mới lạ, được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có nên ăn nhiều? Bình luận về loại mì này, bác sĩ Đức Nguyễn (BS.CKI ĐH Y Dược TP.HCM) nói như sau: "Mì tôm thanh long thì cũng là mì tôm. Mì tôm nói chung là một thực phẩm ăn liền chứa lượng muối nhất định, lượng muối này giúp cho sản phẩm được bảo quản lâu hơn, tạo nên hương vị hấp dẫn... Việc ăn quá nhiều mì tôm dễ khiến cơ thể thiếu các hoạt chất quan trọng, gây rối loạn quá trình trao đổi chất cơ bản, khiến da dễ nổi mụn".

ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: Thỉnh thoảng dùng 1 gói mì thay thế cho bữa ăn chính thì đó là 1 lựa chọn không tồi. Tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài xem mì gói thay thế bữa ăn thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những ảnh hưởng. Điều đó đến từ lượng chất béo, lượng muối cao có trong mì. Ngoài ra, lượng vitamin và khoáng chất của mì tương đối thấp không thể thay thế lâu dài một bữa ăn lành mạnh.

Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm: Khi ăn nhớ kỹ những điều sau kẻo "ôm bệnh" - Ảnh 3.

Khi ăn mì tôm, bác sĩ Hùng khuyên nên làm thêm một số việc:

- Trần mì qua nước sôi và đổ đi lần nước đầu.

- Cho 1/2 gói gia vị thay vì toàn bộ.

- Thêm các loại rau củ để bổ sung chất xơ - thứ mà mì gói hầu như không có. Đồng thời tăng hàm lượng vitamin và khoáng chất.

- Thêm trứng và thịt để tăng lượng đạm.

Nói về thanh long, đây thực sự là loại quả an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên có một số nghiên cứu đã báo cáo về những phản ứng dị ứng ở người ăn thanh long, các triệu chứng bao gồm sưng lưỡi, phát ban và nôn mửa. Loại phản ứng này dường như là rất hiếm. Ngoài ra, việc ăn thanh long đỏ cũng có thể khiến nước tiểu và phân của bạn có màu hồng hoặc đỏ. Dấu hiệu này hoàn toàn không đáng lo ngại.

Nhìn chung, mì thanh long là một món ăn mới lạ, tiềm năng đem lại sự an toàn hơn vì chúng sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên. Tuy nhiên việc lạm dụng loại mì này thay thế bữa ăn chính là điều mọi người cần cân nhắc.

Chia sẻ