Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là yếu tố giúp bạn không tăng cân

11-09-2017 14:26:00

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là vấn đề quan trọng. Nghiên cứu cho thấy ăn đúng giờ chính là chìa khóa để đánh bại chứng béo phì.

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và sức khỏe chung của chúng ta. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nhiều người trong số chúng ta không nghĩ về thời gian ăn uống của mình. Mặc dù một số người trong chúng ta có thể lựa chọn thực phẩm cực kỳ lành mạnh, nhưng nếu chúng ta không chú ý giờ giấc ăn uống, ví dụ như ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước bữa ăn chính, ăn một bữa cho cả ngày hoặc thời gian giữa các bữa ăn cách nhau quá lâu... thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự hủy hoại sức khỏe của mình.

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là yếu tố giúp bạn không tăng cân - Ảnh 1.

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là vấn đề quan trọng.

Việc ăn uống vào lúc nào có liên quan đến trao đổi chất trong cơ thể và ăn theo giờ giấc thích hợp sẽ cho cơ thể đủ thời gian để tiêu hóa những gì bạn đã ăn trước đó. Sự trao đổi chất của chúng ta bị ảnh hưởng bởi nhịp sinh học của cơ thể (đồng hồ sinh học trong cơ thể).

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Brigham and Women's Hospital đã tiến hành nghiên cứu và lần đầu tiên cho thấy thời gian ăn có ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng của bạn. Nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy, khi đồng hồ sinh học không ổn định sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất kém đi, tăng nguy cơ béo phì. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất là chờ vài giờ sau bữa ăn cuối cùng của ngày mới được đi ngủ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Brigham and Women's Hospital đã kiểm tra chất béo, chỉ số khối cơ thể và thời gian tiêu thụ thực phẩm của những người tham gia.

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là yếu tố giúp bạn không tăng cân - Ảnh 2.

Họ so sánh những chỉ số trên với thời gian ăn uống trong ngày và nhịp sinh học của mỗi người. Đây là lần đầu tiên thời gian của bữa ăn được nghiên cứu trong môi trường thực tế.

Tiến sĩ McHill, một nhà nghiên cứu thuộc Division of Sleep and Circadian Disorders (Phòng rối loạn giấc ngủ và rối loạn tuần hoàn), trưởng nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ 110 thành viên đại học. Họ đã tham gia một nghiên cứu quan sát trong 30 ngày để ghi lại thời gian ngủ và lượng thức ăn hàng ngày.

Một ứng dụng điện thoại di động đã được sử dụng để đánh dấu thời gian họ ăn, ghi chép và ghi lại lượng thức ăn của từng người trong 7 ngày liên tiếp theo các quy trình thông thường của họ. Vào mỗi đêm, họ được Trung tâm Điều trị Lâm sàng BWH (BWH Center for Clinical Investigation) đánh giá thời điểm bắt đầu sản sinh melatonin, đánh dấu sự khởi đầu của giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là yếu tố giúp bạn không tăng cân - Ảnh 3.

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và sức khỏe chung của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có tỉ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao thường tiêu thụ ít calo trong thời gian ngắn trước khi đi ngủ (khi mức melatonin cao). Những người đi ngủ sau vài giờ sau khi ăn bữa cuối cùng có tỉ lệ mỡ cơ thể thấp hơn.

"Chúng tôi thấy rằng thời gian ăn uống liên quan đến sự khởi đầu của melatonin (hormone ảnh hưởng đến sức khỏe), phần trăm chất béo cơ thể và chỉ số BMI, lượng hoặc thành phần của lượng thức ăn", tác giả Dr Andrew W. McHill cho biết.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không thể phát hiện mối quan hệ giữa giờ đồng hồ sinh học với lượng thức ăn, lượng calo, thành phần bữa ăn, mức độ hoạt động/tập thể dục, thời gian ngủ...

Các nhà nghiên cứu thừa nhận nghiên cứu này vẫn còn một số hạn chế cần phải được xem xét lại, ví dụ như: Những người học Đại học không thể đại diện cho toàn bộ dân số... nhưng họ cũng kết luận rằng những kết quả này cung cấp bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm trong buổi tối đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

Không phải những gì bạn ăn, thời gian ăn uống mới là yếu tố giúp bạn không tăng cân - Ảnh 4.

Thời gian ăn uống trong ngày tùy theo đồng hồ sinh học của cơ thể mỗi người:

1. Nếu bạn thức dậy lúc... 7 giờ sáng

Và bạn đi ngủ lúc... 23h

Bữa sáng: 8 giờ sáng

Bữa trưa: 12 giờ trưa

Ăn nhẹ: 3-4 giờ chiều

Ăn tối: không muộn hơn 8 giờ tối

2. Nếu bạn thức dậy lúc... 10 giờ sáng

Và bạn đi ngủ vào lúc... 2 giờ sáng

Bữa sáng: 11 giờ sáng

Bữa trưa: 3 giờ chiều

Ăn nhẹ: 6-7pm

Bữa tối: Không muộn hơn 10 giờ tối

3. Nếu bạn thức dậy lúc... 12 giờ tối

Và bạn đi ngủ vào lúc... 4 giờ sáng

Bữa sáng: 1 giờ chiều

Bữa trưa: 5 giờ chiều

Ăn nhẹ: 8-9 giờ tối

Bữa tối: Không muộn hơn 1 giờ sáng

Theo DailyMail

 HNguyen / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

thời gian ăn

 

thời gian ăn uống

 

ăn uống khoa học

 

ăn uống lành mạnh

 

chế độ ăn uống giảm cân

 

tránh béo phì

 

tránh tăng cân

Preview tập 6 "Thư ký Kim sao thế?": Mi So phát hiện Young Joon chính là người đã cứu mình lúc bé

Preview tập 6 "Thư ký Kim sao thế?": Mi So phát hiện Young Joon chính là người đã cứu mình lúc bé