Mỗi năm, cứ độ chừng 24, 25 tháng chạp, sau khi bày mâm cơm cúng đưa ông bà và dọn dẹp nhà cửa tinh tươm xong, má tôi lại tỉ mẩn ngồi lột vỏ củ hành để làm món dưa hành ăn dần trong dịp Tết.
Một hũ dưa hành ngon, đúng chuẩn là phải có cả vị chua, ngọt và mặn đều nhăn, củ hành giòn rụm. Không chỉ vậy, nước ngâm hành phải trong, không nổi váng, không đóng màng.
Liệu có cô con dâu nào dám "sáng suốt" như cô gái này, khi dũng cảm vứt hũ dưa hành đón Tết của bố mẹ chồng vào sọt rác để “bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà”?
Dưa muối là món ăn kèm tuy đơn giản nhưng khó lòng bỏ qua trong bữa ăn của các gia đình Việt. Từ mâm cơm hằng ngày đến đại tiệc thịnh soạn, hay trong mâm cỗ Tết, dưa muối luôn có mặt, là một nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt.