Đang nói trôi chảy tự dưng “ấp úng” thì chắc cơ thể bạn đang thiếu hai chất này rồi

Trân Trân,
Chia sẻ

Không kể đế những người bị nói lắp bẩm sinh, một số người bình thường nói năng vô cùng trôi chảy bỗng đột nhiên lắp bắp đến không ngờ thì chắc chắn cơ thể đang thiếu hụt hai chất sau

Để ăn nói lưu loát thì điều quan trọng chính là đường dẫn truyền của hệ thần kinh phải suôn sẻ. Nếu như hệ thống các nơ-ron không truyền tín hiệu liên tiếp với nhau mà mỗi tín hiệu phát một hướng hay nói cách khác chính là bị phân tán tư tưởng thì khả năng lưu loát ngôn ngữ sẽ bị suy giảm. Việc này hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách bổ sung các thực phẩm ổn định dẫn truyền thần kinh sau: 

Bổ sung Canxi 

Canxi không chỉ là một chất tốt cho xương mà nó còn hỗ trợ rất nhiều đến việc bình ổn hệ dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, quá trình hấp thụ các chất vào trong cơ thể là một sự cạnh tranh không hồi kết giữa các chất với nhau. Cơ thể có thể hấp thụ một chất quá nhiều nhưng đồng thời cũng kém hấp thụ chất khác. Đó chính là lí do vì sao dù ăn đầy đủ nhiều loại thực phẩm nhưng cơ thể đôi khi cũng thiếu đi một vài chất cần thiết, như canxi chẳng hạn. Và sự thiếu hụt này gây ra sự lo lắng thái quá cho con người, dễ rời vào tình trạng phân vân quá lâu từ đó ách tắc sự dẫn truyền thần kinh não bộ tạo nên hiện tượng nói năng lắp bắp. 

noi-lap-1
(Ảnh: internet)

Ta có thể cải thiện việc này bằng cách uống sữa, hoặc bổ sung thêm viên uống canxi để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất này cho cơ thể cũng như trị bệnh ấp úng do mất bình tĩnh vì thiếu hụt canxi gây nên. 

Bổ sung Phốt pho 

Bên cạnh việc bổ sung canxi vào cơ thể thì một thành tố nữa cũng rất quan trọng bạn đừng ngó lơ đó chính là phốt pho. Vì phốt pho có chức năng hỗ trợ hấp thụ canxi, từ đó hạn chế hơn tình trạng phân tán tư tưởng và thúc đẩy sự nhịp nhàng của hệ dẫn truyền thần kinh. 

Bạn có thể cải thiện cơ thể và chống tình trạng nói lắp bằng cách ăn một ngụm nho khô trước bữa họp hoặc thuyết trình. Điều này được khám phá bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Munich Đức và kết quả cho thấy rằng, những người ăn nho khô sẽ điềm tĩnh hơn trong suốt buổi phỏng vấn dù họ đã ăn no hay chưa.

noi-lap-2
Trong nho khô chứa khá nhiều Phốt pho (Ảnh: Internet)

Trong nho khô chứa nhiều phốt pho và canxi rất tốt để bổ sung cho não bộ, cải thiện tình trạng ấp úng do thiếu hụt canxi gây ra. Vì thế trong các tình huống căng thẳng, hãy ăn một ít nho khô để đỡ hồi hộp khi nhận câu hỏi và không hụt hơi khi trả lời.

(Tổng hợp)

Chia sẻ