Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Mèo Ăn Nhạt, Theo Helino

Cách xa hàng vạn dặm, nhưng lửa cháy nơi nước Pháp cũng khiến nhiều người Việt rơi lệ, đặc biệt với những ai từng đến Paris.

Đêm qua, đám cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ.

Nhà thờ Đức Bà Paris, Notre Dame không chỉ là một nhà thờ, một công trình du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu khách du lịch tới nước Pháp, đó còn là một biểu tượng của nhân loại - một chứng nhân lịch sử đã chứng kiến bao đổi thay của thế giới khi nước Pháp từng là trung tâm văn hóa chính trị của châu Âu. Với nhiều người, nơi đây còn là một huyền thoại sống với rất nhiều điều bí ẩn để tìm hiểu và khám phá. 

Đám cháy ở nhà thờ Notre Dame, may mắn không có ai thiệt mạng, nhưng nỗi đau khi nhìn ngọn lửa nhấn chìm công trình gần 1000 năm của người Pháp, và của những ai yêu mến nước Pháp là có thật, đó là ngọn lửa thiêu rụi vẻ đẹp của lịch sử, của di sản, của tinh thần Paris, tinh thần Pháp. Vụ cháy chấn động ấy đã khiến cả thế giới sửng sốt và bàng hoàng không thốt nên lời, trong đó có không ít người Việt.

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

PGS. TS Đào Duy Hiệp, giảng viên khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội, một người từng có những ngày tháng ở Pháp đã viết những dòng đau thương thế này: "Tháng 10/2013 tôi sang Pháp tham gia Hội thảo ở Marseille, khi về ghé lại Paris mấy ngày. Thăm lại Nhà Thờ Đức Bà Paris, thăm lại Vườn Luxembourg lá vàng thu rơi đầy trên lối bên những chiếc ghế... Năm đó Paris Kỉ niệm tròn 850 năm kể từ khi đặt viên đá xây dựng đầu tiên ngôi Nhà thờ nguy nga, đường bệ. "Via Viatores Quaerit" (Saint-Augustin) - ("Ta là Con Đường tìm kiếm khách phương xa"). Du khách bốn phương nườm nượp đổ về hành hương hằng ngày. Người ta tính hằng năm có khoảng trên dưới 15 triệu du khách đến thăm nơi đây. 

Sáng nay thánh đường này đã biến thành đống tro tàn! Ôi, không biết có còn lại gì nhiều không?! Dưới chân tượng đồng Montaigne trên phố Rue des Écoles, có khắc những dòng chữ: "Paris trong trái tim tôi từ thuở thiếu thời. Tôi chỉ là người Pháp bởi cái đô thành lớn lao đặc biệt vĩ đại này và trong sự đa dạng không thể so sánh được. Vinh quang của nước Pháp và là một trong những đồ trang sức cao quý nhất của thế gian".

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Rạng sáng nay Nhà Thờ Đức Bà đã không còn nữa. Tôi đăng lại những dòng này đã viết trên Fb tháng 10/2013 khi đang ở đó.

Nhà thờ Đức Bà đang buông tiếng chuông điểm nhịp xuống sông Seine âm vang nỗi đau tàn phá của kỉ niệm của mùa thu của một thời ta vẫn còn em lá rơi rơi cả tàn phai rơi cả những điều đẹp đẽ nhất của tháng năm nhưng Paris vẫn mải miết lặng trầm u buồn tráng lệ khi đã nửa mái đầu chớm thu xào xạc rụng rơi những hồn nhiên niềm tin chân thật nhất đã ít cười hơn giữa Paris mưa rơi lạnh xuống những bức tượng hoàng hậu các thế kỉ xuống công viên xuống những trang thơ ánh nắng chiều đã tắt gió đã thổi bên vỉa hè nơi chúng ta ngồi uống li café thơm và đắng hình hài kỉ niệm uống cả tiếng chuông chiều gióng giả như những nụ hôn thảng thốt thuở ban đầu người con gái Paris thả óng ả ánh mắt cười đi vào trong phố Esméralda rất lạ mà quen người kéo chuông đã quen mà lạ nỗi đau thắt lòng mỗi cuộc tình đều nhớ để rồi quên...".

Cũng bày tỏ cảm xúc của mình, người viết Minh Ngọc Nguyễn, người từng "đi mòn chân" ở Paris chia sẻ: "Nếu bạn may mắn được sống ở Paris trong tuổi thanh xuân, thì cho dù có đi đâu trong suốt đường đời còn lại, Paris vẫn ở trong bạn, bởi Paris là một cuộc hội hè miên man... - Hemingway.

Lần đầu tiên biết tới châu Âu là khi biết về Paris, về tháp Eiffel, về sông Seine, về Khải Hoàn Môn, về Champs-Élysées, về Nhà Thờ Đức Bà. Lần đầu tiên đặt chân tới châu Âu, cũng là Paris trong một ngày mùa thu se lạnh. Không bao giờ quên được cái buổi chiều hôm ấy, khi đi dọc sông Seine, nhìn ngắm những công trình kiến trúc vĩ đại, đứng trước Notre Dame và nhớ về câu chuyện "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà".

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Ảnh: Ngọc Minh Nguyên

Quả thật, sau này đi nhiều nơi khác ở châu Âu, đã thích nhiều thành phố khác hơn Paris nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cái cảm giác về Paris, về châu Âu trong lần đầu đặt chân tới là không bao giờ tìm lại được, đúng như Hemingway đã nói: "Paris vẫn ở trong bạn".

Hôm nay nhìn những hình ảnh Notre Dame chìm trong khói lửa mà cảm thấy đau lòng. Đỉnh tháp và mấy ông tông đồ đã thành tro bụi. Biểu tượng hơn 700 năm với đỉnh tháp vươn tới trời xanh đầy kiêu hãnh như thể hiện sự trường tồn đã cháy phừng phừng chỉ trong phút chốc. Phải chăng cuộc hội hè rồi cũng có lúc tàn? Mọi thứ rồi cũng sẽ sụp đổ?".

Nguyễn Tiến Anh Tuấn, người từng có dịp đến châu Âu và chụp ảnh Nhà thờ Đức Bà cũng đã chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp trong chuyến đi nhiều kỷ niệm của anh. "Chắc đã có tới hàng triệu triệu người đến Paris và thăm quan Nhà thờ Đức Bà, nhưng có lẽ trong nhiều nhiều năm nữa thì ước muốn đó sẽ là một điều xa xỉ không thể hiện thực hoá. Notre Dame đã cháy rụi đêm qua, nước Pháp sẽ phải mất thời gian khá dài để phục dựng lại nhà thờ để có thể tiếp tục đón tiếp khách du lịch vào thăm quan biểu tượng kiến trúc - tôn giáo bắc ngang qua 2 thiên niên kỷ của loài người.

May mắn được tới Paris và may mắn hơn nữa là tự mò tìm đến Notre Dame để chiêm ngưỡng. Hy vọng khi nhà thờ được phục dựng, lại có dịp được ghé thăm nơi đây".

Ảnh: Nguyễn Tiến Anh Tuấn

Ảnh: Nguyễn Tiến Anh Tuấn

Nhiều người khác, Paris, Nhà thờ Đức Bà vẫn là một lời hứa chưa tròn vẹn, như hot mom Hằng Túi, blogger Hồng Hải cùng nhiều dân mạng muốn một lần đặt chân đến Paris...

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 6.

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 7.

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 8.

Dân mạng Việt thảng thốt, giăng status xót xa trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 9.

Biểu tượng gần 1000 năm lịch sử của người Pháp đã cháy rụi đêm qua, nhưng rất may, nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá đã được cứu. Hy vọng trong đời này, những người trẻ yêu mến Paris vẫn còn cơ hội "gặp gỡ" Nhà thờ Đức Bà sau khi được phục dựng.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm