Cơ thể con người có loại chất béo kì lạ có thể giúp giảm cân: Làm sao để tăng lượng chất béo này lên?

Có một dạng chất béo thứ hai lại được coi là có tác dụng ngược lại, tức là nó thực sự có thể được sử dụng để điều trị bệnh béo phì.

Béo phì là tình trạng các chất béo tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi đạt đến một điểm nhất định, chất béo trong cơ thể ngừng hoạt động và phát triển bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng không phải tất cả chất béo đều xấu.

Chất béo tích tụ trong bệnh béo phì được gọi là chất béo màu trắng. Thế nhưng, có một dạng chất béo thứ hai (chất béo màu nâu) lại được coi là có tác dụng ngược lại, tức là nó thực sự có thể được sử dụng để điều trị bệnh béo phì.

Cơ thể con người có loại chất béo kì lạ có thể giúp giảm cân: Làm sao để tăng lượng chất béo này lên? - Ảnh 1.

Chất béo màu nâu phát triển để biến nhiên liệu thành nhiệt. Ở động vật nhỏ, như chuột và chuột, mỡ nâu tạo ra nhiệt giúp chúng tồn tại, ngay cả ở nhiệt độ đóng băng.

Chất béo màu nâu có thể đốt cháy một lượng năng lượng kỳ diệu. Khi được kích hoạt hoàn toàn, chỉ 100 gram chất béo màu nâu có thể đốt cháy 3.400 calo mỗi ngày - gần gấp đôi lượng thức ăn hàng ngày của mọi người và quá đủ để chống lại bệnh béo phì nhanh chóng.

Thậm chí, khi chất béo màu nâu đốt cháy nhiên liệu, cơ thể không cảm nhận được nó, có nghĩa là người đó không cần ăn nhiều thức ăn hơn để giữ nguyên trọng lượng.

Trong khi trẻ sơ sinh có rất nhiều chất béo màu nâu thì hầu hết người lớn có rất ít. Tệ hơn nữa, chất béo màu nâu trong cơ thể người lớn hầu như không hoạt động. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta có thể phát triển nhiều chất béo màu nâu, làm cho nó hoạt động mạnh hơn để điều trị bệnh béo phì.

Cơ thể con người có loại chất béo kì lạ có thể giúp giảm cân: Làm sao để tăng lượng chất béo này lên? - Ảnh 2.

Làm thế nào để tăng chất béo màu nâu trong cơ thể

Thật không may, cách đáng tin cậy duy nhất để tăng số lượng và hoạt động của chất béo màu nâu là bắt chước một mùa đông khắc nghiệt, tức là không lò sưởi và quần áo ấm.

Khi cơ thể bị lạnh, nó tự hiểu rằng cần nhiều nhiệt hơn và hệ thống thần kinh sẽ "nói" với chất béo màu nâu để cả hai "cùng xử lý". Nhưng việc đưa mọi người vào một căn phòng lạnh trong nhiều ngày là không thực tế, chưa kể là thực sự khó chịu.

Một lựa chọn khác được đưa ra là bắt chước các tín hiệu thần kinh "đánh thức" mỡ màu nâu bằng cách sử dụng một số thuốc. Nhưng những loại thuốc kích thích chất béo màu nâu cũng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Điều này có tác dụng phụ của việc gây ra các cơn đau tim, đặc biệt là ở người béo phì - những người cần nhiều chất béo màu nâu. Chính vì vậy, đây cũng không phải là giải pháp khả thi.

Cơ thể con người có loại chất béo kì lạ có thể giúp giảm cân: Làm sao để tăng lượng chất béo này lên? - Ảnh 3.

BMP8b: Một phân tử có khả năng tăng hiệu quả hoạt động của chất béo màu nâu

Theo một nghiên cứu được đăng trên trang The Conversation, 3 nhà nghiên cứu là Samuel Virtue (nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Cambridge), Antonio Vidal-Puig (giáo sư dinh dưỡng phân tử và trao đổi chất tại Đại học Cambridge) và Vanessa Pellegrinelli (nhà nghiên cứu, Đại học Cambridge) đã đưa ra một giải pháp nhằm tăng hiệu quả hoạt động của chất béo màu nâu.

Một vài năm trước, chúng tôi đã xác định được một phân tử ở chuột được gọi là BMP8b. BMP8b có trong chất béo màu nâu nhiều hơn rất nhiều so với trong chất béo màu trắng, và số lượng của nó tăng lên khi chúng tôi đưa chuột vào không khí lạnh.

Quan trọng hơn, con người cũng có BMP8b. Chúng tôi phát hiện ra rằng việc loại bỏ BMP8b ở chuột ngăn chặn chất béo nâu hoạt động. Bởi vì BMP8b được tìm thấy trong máu, nó có thể được sử dụng như một loại thuốc để tăng lượng chất béo màu nâu ở người cũng như hoạt động của chất béo này.

Trước khi thử nghiệm BMP8b ở người, chúng tôi muốn nghiên cứu ảnh hưởng của việc thúc đẩy BMP8b ở chuột - nghĩa là, nó có làm tăng chức năng chất béo màu nâu không? Chúng tôi đã biến đổi gen chất béo trắng của chuột để có càng nhiều BMP8b như chất béo nâu của chuột bình thường.

Cơ thể con người có loại chất béo kì lạ có thể giúp giảm cân: Làm sao để tăng lượng chất béo này lên? - Ảnh 4.

Chúng tôi thấy rằng việc tăng mức độ BMP8b làm cho chất béo màu trắng nâu hơn và tăng hoạt động của nó. BMP8b làm điều này bằng cách làm cho những con chuột nhạy cảm hơn với các tín hiệu từ các dây thần kinh kích hoạt chất béo màu nâu. Điều bất ngờ hơn là BMP8b cũng làm tăng số lượng mạch máu và số lượng các dây thần kinh có chất béo màu trắng và nâu.

Sự kết hợp của các yếu tố này thực sự thú vị vì BMP8b có thể làm cho con người có nhiều chất béo màu nâu có nguồn cung cấp nhiên liệu tốt. Tăng số lượng các dây thần kinh trong chất béo màu nâu cũng có nghĩa là bất kỳ tín hiệu nào từ não để kích hoạt chất béo màu nâu đều sẽ được khuếch đại.

Cuối cùng, vì BMP8b làm cho chất béo màu nâu nhạy cảm hơn với các tín hiệu từ các dây thần kinh kích hoạt chất béo màu nâu, nên có thể sử dụng các loại thuốc bắt chước các tín hiệu này ở liều thấp hơn - thậm chí thấp hơn mức gây đau tim.

Mặc dù kết quả của chúng tôi có tính hứa hẹn nhưng cũng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu được tiến hành để thử nghiệm xem BMP8b có thể thay đổi chức năng chất béo nâu ở người hay không.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm