Các bà nội trợ thảnh thơi "ăn chơi" dịp Tết nhờ dịch vụ nấu cỗ thuê

Hồng Hạnh,
Chia sẻ

Muốn có một mâm cỗ Tết hoàn hảo, ngon, vệ sinh nhưng không tốn thời gian chuẩn bị, nhiều người đã tìm đến dịch vụ nấu cỗ thuê. Khác với nấu cỗ cưới, cỗ Tết mỗi nhà mỗi khác nên giá dịch vụ không rẻ.

Cuộc sống ngày một bận rộn hơn, những bà nội trợ hiện đại thay vì đích thân làm ra các món ăn ngày Tết, họ thường tìm đến những địa chỉ online nhận nấu cỗ thuê để đặt hàng.

Tết là để nghỉ ngơi, ăn chơi

Khác với mọi năm, chị Tố Trinh (Phan Đình Phùng, Hà Nội) quyết định năm nay sẽ không "tối mặt tối mũi trong hai ngày 30 và mùng 1 Tết để lo 3 - 4 mâm cỗ nữa". Chị tâm sự, chị là con dâu trưởng, gia đình nhà chồng lại đông người, dù họ hàng cũng xắn tay đỡ đần nhưng việc chính chị vẫn phải lo từ A đến Z. Thế nhưng, năm nay chị thuê nấu cỗ ở một cửa hàng nấu cỗ online nên "khỏe re rồi".

Điều khiến chị mừng hơn cả là chính mẹ chồng và em chồng tìm giúp người nhận nấu cỗ Tết này. Chị Trinh chỉ việc lên thực đơn, nơi nhận nấu cỗ sẽ đảm nhận tất cả các khâu từ đi chợ chọn mua nguyên liệu, tới sơ chế, nấu sẵn rồi mang đến nhà chị đúng hẹn. Chị nói: "Đúng là việc thuê nấu cỗ như thế này tốn kém hơn việc mình tự đi chợ, tự chế biến nhưng bù lại tôi có thời gian hoàn thành công việc cuối năm, chăm sóc gia đình hơn".

Chị cho biết, một mâm cỗ cho đêm giao thừa với các món như nem hải sản, nộm miến, ngô chiên, cá quả nướng, gà hấp nấm, xôi vừng dừa, canh măng sườn, rau xào tam sắc có giá 1.200.000 đồng.

Các bà nội trợ thảnh thơi
Chỉ cần search từ khóa "nấu cỗ Tết thuê", hàng nghìn kết quả sẽ hiện ra.

"Tối mắt từ ngày 28, 29, 30, hết mổ gà, gói nem, làm móng giò, ninh măng... mà vẫn bị mẹ chồng chê món này cứng, món kia thiếu gia vị. Tết ai cũng béo chỉ mình tôi là mệt mỏi. Năm ngoái, tôi lên mạng và tình cờ tìm được chỗ đặt cỗ dịch vụ, vậy là Tết năm ấy tôi không còn phải lo mà ai ai cũng thích. Chiều 30 Tết, bên dịch vụ nấu cho gia đình tôi hai mâm cơm tất niên; thêm hai mâm sơ chế sẵn cất tủ lạnh, đến mùng 1, chỉ cần xào nấu, hâm nóng lại là xong. Tốn thêm khoảng 1/3, nhưng bù lại mình khỏe re, không lo bị chê, nhẹ cả đầu. Không chỉ đồ ăn, tôi còn đặt hàng công ty giúp việc dọn dẹp cho gia đình", chị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Cùng chung suy nghĩ với chị Lan Anh, chị Yến (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Quanh năm suốt tháng đi làm, được mỗi mấy ngày Tết là nhàn rỗi hơn thì hầu hết các chị em lại phải dành hết thời gian cho viêc dọn nhà, nấu nướng… Vừa rồi tôi được chị em trong công ty mách cho nơi đặt cỗ thuê, nhà cửa thì thuê người dọn dẹp… Vậy là tôi đỡ được một nỗi lo lớn. Tôi nghĩ rằng, Tết là chỉ để nghỉ ngơi, ăn chơi mua sắm, nên việc tốn kém ít tiền cũng không vấn đề gì".

"Nấu cỗ thuê" lên ngôi dịp Tết

Muốn có một mâm cỗ Tết hoàn hảo, ngon, vệ sinh nhưng không tốn thời gian chuẩn bị, nhiều người tìm đến dịch vụ đặt hàng online nấu cỗ thuê. Khác với nấu cỗ cưới, cỗ nấu Tết mỗi nhà mỗi khác nên giá dịch vụ này không hề rẻ. Thông thường, giá cho mỗi mâm cỗ cúng Tết có từ 6 đến 8 món, chủ nhà phải bỏ số tiền từ 800.000 đồng trở lên, tùy vào giá nguyên liệu và thời gian nấu, thường được phục vụ tận nhà vào đêm 30 Tết. Các món ăn đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của mọi người. 

Các bà nội trợ thảnh thơi
Tùy món ăn, nguyên liệu chế biến, số lượng, mà từng mâm cỗ sẽ có giá khác nhau

Theo chị Mai Hương (trú tại Tây Hồ, Hà Nội), chủ của một fanpage chuyên nhận nấu cỗ thuê dành cho khách đặt hàng qua mạng cho biết: "Ngày Tết, nhiều bà nội trợ muốn nghỉ ngơi, xả hơi, nên ngại ngần việc bếp núc. Do đó, tôi liêp tiếp nhận được đơn hàng cho ngày 29, 30 đến mùng 3 Tết. Tôi chỉ nghỉ ngày mùng 1, còn mùng 2, 3, tôi đều nhận nấu và giao hàng đến tận nhà cho gia chủ. Giá công cỗ Tết cao hơn cỗ ngày thường khoảng 100 - 200 nghìn đồng/mâm, còn nguyên liệu thì tùy theo giá thị trường mà tính. Trung bình mỗi mâm cỗ 8 món giá từ 800.000 - 1,5 triệu đồng".

Không chỉ đặt cỗ theo mâm, chị Hương còn nhận các đơn đặt hàng các món truyền thống như thịt đông, bò kho, cá kho riềng, nem, gỏi cuốn, canh măng, lẩu các loại hoặc một vài món lạ miệng như: Kim chi muối, tai heo chua ngọt… "Hàng năm, cứ từ 20 Âm lịch đổ lại là mình bận luôn tay luôn chân, có ngày nhận tới 20 đơn hàng. Mình phải huy động họ hàng xắn tay vào trợ giúp", chị Hương cười và cho biết thêm.

Với kinh nghiệm nấu ăn và nhận hàng đặt, chị Hoàng Thu Huyền – chủ của một trang web nhận đặt cỗ thuê qua mạng chia sẻ: "Dịp gần Tết mọi người đặt hàng bên mình với số lượng khá nhiều. Giá cả ở đây thì cũng như những nơi khác, chỉ dao động từ 800.000 - 2.000.000 triệu đồng, còn tùy thuộc vào giá thực phẩm cũng như những món mà khách hàng đặt".

Chị Huyền cũng nói thêm, dù thời điểm này chị bận tối mắt tối mũi với các đơn hàng nhưng chị luôn đặt chất lượng mâm cỗ lên hàng đầu. Chị luôn chú ý tới nguồn thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh.
Chia sẻ