Bến đỗ bình yên

Hoài Thu,

Thùy Linh dẫn chồng sắp cưới đến họp lớp. Cả lớp tôi ai cũng ngạc nhiên quá đỗi vì "đôi đũa lệch" đó. Nhưng Thùy Linh thì có vẻ hớn hở và tự hào lắm!

Chẳng ai nghĩ cô hoa khôi lớp văn nổi tiếng kiêu kì ngày nào cuối cùng lại tìm một bến đỗ không lấy gì làm “sáng sủa” như vậy.

Thùy Linh lớp tôi ngày ấy nổi tiếng cả trường bởi mái tóc dài gần đến ngang gối. Ở cái thời buổi mà một tóc ngắn, tóc ép chiếm ưu thế thì mái tóc của cô bạn tôi thực sự là một của hiếm. Nhưng ấn tượng buộc ai gặp Thùy Linh cũng phải chăm chú ngắm nhìn không chỉ có mái tóc ấy mà còn bởi khuôn mặt thanh tú, nước da trắng hồng, hàng lông mi cong vút và đôi môi lúc nào cũng như tô son.

Phải nói là Thùy Linh đẹp nhất nhì trường tôi thủa ấy. Tất nhiên điều đó kéo theo không ít những vệ tinh trong, ngoài trường ngấp nghe. Nhưng như người ta vẫn nói đấy, “hồng nhan bạc phận”, Thùy Linh lận đận chuyện tình duyên.
 

Những anh chàng theo đuổi Thùy Linh ngày đó toàn là những đối tượng cao ráo, đẹp trai, công tử con nhà giàu. Vì chỉ những anh chàng đó mới có can đảm tán tỉnh và có ý định cưa cẩm Thùy Linh. Theo đuổi Thùy Linh anh chàng nào cũng tung đủ chiêu thức. Và Thùy Linh được cung phụng như một nàng công chúa.

Nhưng thật kì lạ, mối tình nào của Thùy Linh cũng nhanh chóng tan như bong bóng xà phòng chỉ trong khoảng vài tháng. Từ khi chinh phục thành công cho tới khi quyết định bỏ Thùy Linh, anh nào lâu nhất là nửa năm. Tính từ ngày Thùy Linh nhận lời yêu của một anh khóa trên năm lớp 11 cho tới trước ngày cô gặp chồng chưa cưới hiện giờ, có lẽ phải có đến hàng chục mối tình chớp nhoáng. Và lần nào cũng là một kịch bản tương tự. Họ tán tỉnh, chiều chuộng, Thùy Linh đổ gục và họ chia tay khi tình chưa kịp thắm duyên nồng.

Tôi dần dần hiểu được cái lí do đeo đẳng khiến những cuộc tình của Linh “đoản mệnh” bởi tất cả những chàng trai yêu Linh chỉ vì vẻ bề ngoài xinh đẹp của cô. Họ coi Thùy Linh như một món đồ trang sức. Mà lẽ đời đã là trang sức thì dù đẹp đến mấy cũng có ngày lỗi mốt. Người ta ắt phải bỏ nó đi mà thay mốt mới.
 

Rồi Thùy Linh gặp Khánh – chồng sắp cưới của Linh bây giờ. Khánh đen đúa, mắt một mí, giọng nói thì khàn khàn lại còn ngọng líu ngọng lô. Ấy vậy mà ngày gặp mặt đầu tiên trong đợt Thùy Linh đi thực tập tại cơ quan Khánh, anh chẳng mảy may bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài xinh xắn của Linh.

Lấy làm lạ, rồi từ lạ đến tò mò, Linh mượn cớ học hỏi kinh nghiệm để gần gũi Khánh. Thực ra chỉ là để cho anh chàng phải chú ý tới mình. Với một người đẹp như Linh mà Khánh không hề rung động kể ra cũng là sự xúc phạm với Linh.

Càng bên Khánh, Linh càng nhận ra sự say mê lao động và nhiệt tình với công việc của anh. Khánh không quen nói, cứ lẳng lặng mà làm. Không như những bạn trai trước của Linh, mua váy đẹp, phấn son cho Linh khi có dịp cần Linh đi cùng. Để rồi sau đó, khi Linh cần tới sự giúp đỡ họ lại mất tăm.
 

Còn Khánh, tan sở trời mưa dữ dội. Khánh bước xuống nhà xe thấy Linh ngồi co ro ở đó chờ mưa tạnh. Anh lao đi mua cho Linh chiếc áo mưa rồi đưa Linh về tận nhà mới thôi. Chuyện công việc thứ gì Linh chưa rõ anh tận tình chỉ bảo. Và cuối cùng chính Linh mới là người bị anh chinh phục. Thùy Linh cảm nhận được sự chở che và an toàn khi bên anh. Trước đây Linh chẳng bao giờ nghĩ sẽ yêu một anh chàng xấu trai, bởi sĩ diện vì vẻ đẹp của Linh không cho phép Linh hạ thấp mình như thế. Nhưng ngày hôm nay thì khác.

Nhận lời yêu anh rồi, Linh mới thực sự rõ, anh không hề yêu cô bởi cái vẻ bề ngoài. Anh cũng rất tự tin dù bên ngoài anh không đẹp. Anh có đủ kiến thức và hiểu biết để buộc mọi người phải chú ý thay vì vẻ điển trai đơn thuần. Anh nói nếu yêu Linh vì đẹp thì có ngày sẽ yêu một người khác vì cô ấy đẹp hơn Linh.

Mấy bạn trai lớp tôi đang quây quanh anh Khánh, họ có vẻ bị thu hút bởi những kinh nghiệm mà anh chia sẻ khi đi làm. Thấy tôi chăm chú nhìn hành động của anh, Thùy Linh ngồi xuống bên tôi: “Các cậu chắc hẳn ngạc nhiên lắm phải không? So với những anh chàng trước đây, anh Khánh quả thực khác biệt. Nhưng mình tự hào lắm, anh ấy không phải là một bến đỗ sang trọng và đẹp đẽ nhưng anh ấy là một bến đỗ bình yên của cuộc đời mình”.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm