Xôi vò miền Nam

Hoa Dím,
Chia sẻ

Mỗi lần nấu món xôi này lại nhớ những kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ cần ra đầu ngõ thôi thì cơ man nào là xôi, và mình thích nhất xôi vò.

Những hạt rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…
 
Nguyên liệu:

500g gạo nếp cái
250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)
 
Cách làm:

 

Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối
 
 
Dùng chày giã nhuyễn
 
 
Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên
 
 
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước
 

Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch

 
Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước
 
 
Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước
 
 
Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu
 

Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)

 
Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi
 
 
Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo
 
Chúc mọi người có một mẻ xôi thật ngon!
 
 
Hoa Dím
Chia sẻ