Dồi trường luộc chấm mắm tôm

02-12-2009 12:53:45

Món dồi trường luộc chấm mắm tôm là một trong những món tủ dạng bình dân, dễ làm mà cũng rất dễ nghiền; dân nhậu thì khó chê món nầy được. Sau đây là cách làm rất căn bản.



Nguyên liệu

- Dồi trường khoảng 1kg (dồi trường là tràng lợn) 
- 1 lóng gừng thái chỉ 
- 1 thìa mắm tôm 
- Phụ liệu (đường, chanh, ớt, tỏi) 
- Ít rau tía tô, húng, mùi, thơm... 

Cách làm
 


Lựa mua dồi trường còn màu trắng hồng, không quá lớn (cỡ lóng ngón tay trỏ là tốt).  Ngâm sơ dồi trường với chút muối + rượu trắng xong xả nước lạnh để sẵn. 

Cho vào xoong khoảng 2 lít nước, vài lát gừng, 1 thìa muối + chút đường & bột ngọt; nước sôi cho dồi trường vào luộc ở mức lửa trung bình khoảng 15 phút, với ra và chần ngay vào nước có ngâm đá lạnh khoảng 5 phút. 
 

Dồi trường đang luộc 
 

Dồi trường luộc xong, chần ngay vào nước đá lạnh
 
Làm mắm tôm khá dễ, nghiền tỏi thật nhuyễn, ớt bằm, cho vào tô trộn cùng mắm tôm (thêm đường + nước chanh vắt) trộn cho lên bọt ... là xong. 
Tỏi ới & mắm tôm 

Chén mắm tôm mới hòa xong 
 

Đĩa dồi trường vừa thái xong 

Vớt dồi trường ra, thái miếng cỡ 1 cm dài, cho lên đĩa bàn, điểm vài lá ngò xanh cho hấp dẫn ... thêm gừng thái chỉ, ớt cay, lá tía tô (hoặc thêm ngò gai cũng hay) và bia lạnh là món ăn hoàn hảo rồi.
 
 
Theo muivi
 
Từ Khóa

món luộc

Vào bếp với món "Gỏi cá lóc"