Ai mà ngờ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này vẫn thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội

Từ những món ăn còn dư từ cỗ bàn ngày Tết, các bà, các mẹ đã sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn đến độ sau này hoàn toàn có thể trở thành món ăn đường phố ngon lành, được ưa thích ở Hà Nội.

Ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết đã đến, người người nhà nhà hẳn đều đang rục rịch trở lại nếp sinh hoạt cũ. Chỉ duy có chiếc tủ lạnh cùng những bánh chưng, gà, giò còn sót lại từ ngày Tết có lẽ vẫn đang hiện diện rõ rệt để nhắc chúng ta rằng Tết còn lưu luyến đâu đó.

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 1.

Vì còn dư nhiều đồ ăn nên thường người ta sẽ phải tìm mọi cách tận dụng đồ thừa để nêm nếm, chế biến lại thành món dễ ăn hơn. Mỗi nhà sẽ có cách chế biến khác nhau, nhưng nếu tính đến những món từ tận dụng đồ thừa Tết mà có thể trở thành những món ăn ngon lành, có tình ứng dụng cho vô số ngày khác, dịp khác thì phải kể đến 2 món này.

Bánh chưng rán

Ngày xưa, bánh chưng là món gần như chỉ có vào dịp Tết hay các dịp lễ lớn mà thôi. Cũng chính vì thế, mỗi năm Tết đến, người ta thường tiện công gói nhiều bánh một chút để cả gia đình ăn được lâu, ăn cho đã. Nhưng có một thực tế là dù ngon thì ngon thật nhưng bánh chưng ăn nhiều lại khá ngán, vì thế để món ăn lạ miệng, ngon lành hơn, người ta đã nghĩ ra việc bóc bánh chưng ra rán.

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 2.

chjppr0

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 3.

tieulongha299

Khi mang rán ít mỡ để miếng bánh vỏ thật giòn, bên trong vẫn còn cái mềm dẻo của gạo nếp, cái bùi béo của đỗ, thịt, bánh chưng tự nhiên hấp dẫn khó chối từ. Đặc biệt khi ăn nóng, bánh chưng rán có thể khiến cả những ngày đã ngán của nếp vẫn có thể "đánh bay" một, vài miếng. 

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 4.

ngannguyen1501

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 5.

jj_ngocdiep

Lâu dần, từ sức hấp dẫn của món bánh chưng rán ngày Tết, người ta gói những chiếc chưng cua nho nhỏ chuyên dụng để rán như món ăn sáng, ăn vặt hàng ngày. Đặc biệt vào mùa đông, thời tiết lạnh tê tái của miền Bắc khiến nhiều người chỉ nghĩ của đã thấy thèm món này. Khác với bánh chưng rán tận dụng ở nhà, bánh chưng rán ở vỉa hè có thể rất ít đỗ, thịt hơn, nhưng chiếc bánh vừa đủ ấm bụng lại được đính kèm dưa góp, xì dầu... quả thực có sức hấp dẫn rất riêng.

Bún thang

Nếu bánh chưng rán là món ăn có thể bắt gặp ở mọi gia đình ở miền Bắc khi Tết vừa qua thì bún thang lại kén hơn vì cách làm cầu kỳ, đòi hỏi bà nội trợ phải bỏ nhiều công sức. Nhưng thực tế, đây lại là món ăn được các bà, các mẹ phát minh ra để tận dụng đồ ăn thừa như giò, gà ngày Tết. 

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 6.

@___linhmoon

Nếu bánh chưng chỉ việc cho lên chảo rán lên thì làm bún thang cần kết hợp thêm nhiều nguyên liệu mới với vô số nguyên liệu như tôm nõn, nấm hương, trứng tráng, gà, giò, củ cải khô cùng các loại hành, răm, mắm tôm. Tất nhiên không thể không nhắc đến thứ nước dùng ngọt thanh được ninh cầu kỳ của món bún này.

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 7.

@_huyenmi

Ai mà ngờ từ tận dụng đồ thừa ngày Tết, 2 món này đã thành đặc sản vạn người mê ở Hà Nội - Ảnh 8.

Bún thang dù có nguồn gốc từ những món ăn thừa, nhưng xét về hình thức, món bún này cực kỳ ghi điểm khi tất cả các nguyên liệu đều được thái chỉ và bày đẹp như bức tranh. Khi ăn, bát bún vừa thanh ngọt, vừa đậm đà, lại có cái cay dịu, cái giòn của củ cải khô, rau gia vị, chống ngán rất tốt. Có lẽ vì thế, mà hiện tại, bún thang thực sự đã bước khỏi cái bóng món ăn tận dụng ngày Tết để trở thành một món ăn mang đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm