60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích ăn của họ sẽ khiến bạn suy ngẫm

Bảo Nam,
Chia sẻ

Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết, tính đến giữa tháng 9/2022, số người sống thọ trên 80 tuổi ở Nhật là 12,35 triệu người, chiếm 9,9% dân số. Còn số người từ 90 tuổi trở lên là khoảng 2,65 triệu người, chiếm gần 2,1% dân số.

Nhiều người khi nghe đến thông tin đó hẳn rất thắc mắc: Tập thể dục được coi là chìa khóa của tuổi thọ, vậy người Nhật chắc là thích tập thể dục lắm?

Tuy nhiên, theo "The Lancet Global Health", Nhật Bản đứng thứ 11 trong cuộc khảo sát về các quốc gia ít vận động nhất trên thế giới và 60% người dân không tích cực tập thể dục.

60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" họ sẽ khiến bạn suy ngẫm - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là dù ít tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư ở Nhật không cao. Theo thống kê, tỷ lệ ung thư ở những người trên 100 tuổi ở Nhật Bản là dưới 10%.

Một nghiên cứu đăng trên “Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu” đã khảo sát 92.000 người Nhật và phát hiện ra rằng bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở việc “ăn uống”. Thói quen ăn uống của người Nhật rất độc đáo: Họ có sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít".

Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" giúp người Nhật sống thọ

1. Ăn "trắng"

Người Nhật rất thích ăn một món màu trắng đó chính là cá. Nhật Bản là một quốc đảo, do đó thực phẩm phổ biến nhất trên bàn ăn của họ là hải sản. Theo thống kê, trung bình mỗi năm người Nhật ăn hơn 100kg cá, cao hơn cả lượng tiêu thụ gạo. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc tiêu thụ thường xuyên cá biển sâu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

2. Ăn "ít" hơn

Người Nhật có thói quen ăn trong đĩa nhỏ và thích ăn no 80% so với nhu cầu thực tế. Ăn ít hơn sẽ giảm bớt gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì.

3. Ăn "tươi"

Người Nhật thích ăn những món ăn nguyên chất, thường ít muối, ít dầu và ít gia vị. Họ thích các thực phẩm tươi sống thay vì đồ đông lạnh, đồ tẩm ướp. Người dân nước này cũng thường chọn cách ăn sống để tận hưởng độ tươi ngon của món ăn. Nếu không ăn sống, họ sẽ ăn đồ hấp hoặc luộc. Điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc với các chất gây ung thư như amin dị vòng, benzopyrene và acrylamide... thường được hình thành trong quá trình chiên, nướng thực phẩm.

60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" họ sẽ khiến bạn suy ngẫm - Ảnh 2.

Một vài bí quyết sống thọ khác của người Nhật

1. Ăn sản phẩm từ đậu nành thường xuyên

Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ khoảng 28 gam đậu nành mỗi ngày, đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ và họ thích ăn các sản phẩm đậu nành lên men như natto. Chất isoflavone trong đậu nành giúp chống ung thư, vi khuẩn natto sống lên men giúp điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

2. Ăn rong biển thường xuyên

Người Nhật thường xuyên ăn rong biển vì chúng giàu dinh dưỡng, ít calo và giàu khoáng chất.

3. Thích uống matcha

Matcha là một loại trà xanh, được làm bằng cách hái búp trà mới, hấp chín, sấy khô rồi nghiền thành bột. Theo thống kê, chất chống oxy hóa trong matcha gấp 137 lần so với trà xanh thông thường. Các dưỡng chất trong trà giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tim, thận và còn có lợi cho tiêu hóa.

60% người Nhật lười tập thể dục nhưng tỷ lệ mắc ung thư lại thấp: Sở thích "ăn trắng", "ăn tươi" và "ăn ít" họ sẽ khiến bạn suy ngẫm - Ảnh 3.

4. Có thói quen ngủ trưa mỗi ngày

Người Nhật hầu hết có thói quen ngủ trưa, một giấc ngủ ngắn có thể làm giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, giúp hormone trong cơ thể cân bằng hơn. Tuy nhiên, thời gian ngủ trưa chỉ nên giới hạn trong 20-30 phút.

5. Thích ánh nắng mặt trời

Tắm nắng thường xuyên có thể giúp bổ sung vitamin D, thúc đẩy quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. Ngoài ra, nó có tác dụng duy trì xương và ngăn ngừa loãng xương.

Chia sẻ