4 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Với phần nguyên liệu chế biến bao gồm cả rau và thịt nên món ăn giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy trong những ngày Tết "ngập" trong chất béo.

Như vậy là chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán đến. Ngày hôm qua (25 Tết) cũng là ngày khởi đầu của mùa xuân là tiết khí đầu tiên trong số 24 tiết khí, đồng thời cũng là sự khởi đầu của một vòng tiết khí mới. Để chào đón mùa xuân, cùng là chào mừng năm mới sắp tới, trong dịp Tết Nguyên đán này hoặc những ngày giáp Tết bận rộn, bạn hãy vào bếp làm một món ăn đơn giản nhưng có đủ cả rau và thịt, ăn một miếng là đủ "hương vị mùa xuân".

Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm món nem thịt heo sốt cà chua

350g thịt thăn, lượng vỏ há cảo thích hợp, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, một ít gốc hành lá, 2g muối, 10g tinh bột bắp (chia đôi), 5g rượu nấu ăn, lượng vừng trắng vừa đủ, 10g sốt cà chua, 5g nước tương, 50g nước.

Cách làm món nem thịt heo sốt cà chua

Bước 1: Thịt nạc thăn bạn mua về đem rửa sạch rồi thấm khô nước bằng khăn bếp. Tiếp theo bạn cắt thịt nạc thăn thành từng lát mỏng sau đó cắt thành dải dài rồi cho vào tô. Sau đó thêm muối, 5g tinh bột bắp và rượu nấu ăn vào.

Sơ chế cà rốt, dưa chuột, gốc hành lá thật sạch sau đó thái sợi, để riêng ra.

5 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy - Ảnh 1.

Bước 2: Đeo găng tay thực phẩm vào và dùng tay nhào đều các nguyên liệu. Sau khi trộn xong bạn ướp thịt trong khoảng 15 phút (Mẹo: Bạn có thể thay thế rượu nấu ăn bằng gừng thái sợi cũng được. Tuy nhiên sau khi ướp thì bạn nên nhặt gừng ra).

5 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy - Ảnh 2.

Bước 3: Bạn lấy từng cái vỏ há cảo ra, sau đó dùng chổi phết một lớp dầu mỏng lên. Tiếp đó bạn đặt một vỏ há cảo khác lên và lặp lại thao tác quét dầu. Cứ như thế bạn xếp chồng từng cái vỏ há cảo đã phết dầu lên nhau. Mỗi chồng khoảng 5-8 vỏ há cảo. Sau đó bạn nhấc chồng vỏ há cảo đã phết dầu lên, dùng đầu ngón tay ấn chụm các cạnh lại.

Bước 4: Tiếp theo bạn dùng cây cán bột, cán đều mặt trước và mặt sau của chồng vỏ há cảo. Như vậy bạn sẽ dàn mỏng thành một chiếc vỏ bánh hình tròn lớn.

5 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy - Ảnh 4.

Bước 5: Sau khi hoàn thành công đoạn cán vỏ bánh há cảo, bạn đặt nồi hấp lên bếp, cho nước vào. Tiếp theo cho phần vỏ bánh lên xửng và hấp trên lửa lớn trong 10 phút rồi lấy ra. Tách từng lớp bánh ngay khi còn nóng và đặt sang một bên (Lưu ý: Vỏ bánh há cảo sau khi hấp bạn cần tách ra ngay khi còn nóng vì để nguội sẽ dẫn đến khó tách, gây rách). 

Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 bát tô, cho 20g viên cốt gà, sốt cà chua, nước tương, 5g tinh bột bắp còn lại và 50g nước vào, trộn đều thành hỗn hợp nước sốt. Làm nóng chảo rồi cho một chút dầu ăn, trút thịt nạc thăn thái dải vào. Xào nhanh trên lửa vừa đến khi chuyển màu thì cho nước sốt vào. Khuấy đều, thêm vừng trắng vào và tắt bếp.

Bước 6: Tiếp theo, bạn trải từng phần vỏ há cảo ra, cho rau củ thái sợi vào rồi thêm thịt heo xào vào. Sau đó chỉ cần cuộn lại và trình bày lên đĩa. Lưu ý với rau củ này bạn không cần phải chần trước. 

5 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy - Ảnh 6.

Thành phẩm món nem thịt heo sốt cà chua

Khác với những món cuốn hay món nem rán quen thuộc mà chúng ta vẫn thường ăn, món nem thịt heo sốt cà chua cuốn bằng vỏ há cảo được cán mỏng trong và hơi mờ. Phần thịt chỉ chiếm một phần và còn lại là rau củ quả nên ăn rất cân bằng vị giác. Với món ăn này bạn hoàn toàn có thể dùng bất kì loại rau củ nào mình thích để gói cùng. Món ăn như vậy vừa tươi ngon lại không ngán ngấy mà hương vị lại rất độc đáo. Món ăn này rất thích hợp để bạn làm cho gia đình thưởng thức vào dịp Tết để chống ngán.

5 ngày nữa là Tết, ghim ngay món ăn vừa ngon, đẹp lại giúp cân bằng vị giác, chống ngán ngấy - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Chia sẻ