3 người khó thở, môi nhợt nhạt sau khi ăn chục con chuột, sức khỏe diễn biến xấu

PV,
Chia sẻ

3 người đi làm rẫy bắt được 10 con chuột về nhà chế biến, sau khi ăn thì bị đau bụng, buồn nôn, chóng mặt.

Ngày 8/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.

Trước đó ngày 4/12, A Gen (17 tuổi, trú tại thôn 5, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) và A Kiên (34 tuổi, trú thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy và bắt được khoảng 10 con chuột.

Đến tối hôm đó, 2 người đã về ăn uống tại nhà của chị dâu A Kiên là Y Khanh tại thôn 10 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy). Sau đó, 2 người đã đem các con chuột bắt được ra nấu để mọi người cùng ăn.

Sau khi ăn, cả 3 đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6/12, 3 người đã nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Sau đó cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.

Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Bệnh viện nghi ngờ đây là trùm ca bệnh bị ngộ độc do độc tố Botulinum nên đã chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiến hành điều trị. Hiện các bệnh nhân vẫn đang được tiến hành cho thở máy và lọc máu và theo dõi điều trị.2

 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang điều trị các bệnh nhân. Ảnh: Nông nghiệp VN

Sau gần 3 ngày được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đến 21h đêm 9/12, sức khỏe của 3 bệnh nhân nhà ở huyện Kon Rẫy nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn có thịt chuột tiếp tục diễn biến xấu.

Theo bác sỹ Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin trên báo VOV, hiện cả 3 bệnh nhân đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu và vẫn đang được các y bác sỹ tích cực theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhân đã được thay huyết tương nhưng diễn biến sức khỏe vẫn không khả quan. Qua chẩn đoán, các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhận định, bệnh nhân bị ngộ độc Botunilum. Độc tố của vi khuẩn làm yếu cơ, liệt cơ và có thể đã gắn lên tế bào thần kinh khiến bệnh chuyển biến nặng. Trong khi đó, hiện việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hiện Sở Y tế tỉnh Kon Tum đang tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, vận động mọi người dân thực hiện vệ sinh ăn, uống vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn.

Chia sẻ