"Yêu" trong chu kỳ kinh nguyệt, có mang bầu không?

23-11-2010 10:30:02

Nếu chị em mà đang trong chu kì kinh nguyệt thì quan hệ tình dục có làm mang bầu được không?̣

Em có thắc mắc nhỏ là nếu phụ nữ mà đang trong chu kì kinh nguyệt thì quan hệ tình dục có làm mang thai được không?̣ (trong lúc có máu kinh đang chảy).Hoặc sau khi chấm dứt chu kì kinh nguyệt khoảng bao nhiêu ngày thì được coi là ngày an toàn tuyệt đối để tránh dính phải sự cố dính bầu bí ạ? (nham10cx5@gmail.com)

Trả lời:

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào nói “cấm” quan hệ tình dục khi “thấy tháng”, mà chỉ khuyên chúng ta “không nên” quan hệ trong thời điểm đó. Bởi lúc có kinh nguyệt, cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, cộng với máu kinh chảy ra, môi trường âm đạo ẩm ướt, nếu có quan hệ rất dễ viêm nhiễm. Vì vậy, nếu kiêng được tuyệt đối trong những ngày có kinh thì nên kiêng.

 
Nếu có quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh (hiện tượng chảy máu kinh), khả năng thụ thai là rất thấp, hầu như không thụ thai, vì “sự làm tổ” của chu kì trước do trứng rụng không được thụ tinh đã bị phá vỡ, sự phóng noãn cho chu kì tiếp theo cũng đã xảy ra trước khi có kinh khoảng 3- 4 ngày.

Sự thụ thai, nếu có, chỉ xảy ra với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày). Với những người có chu kì kinh đặc biệt này, sự phóng noãn có thể xảy ra ngay khi đang bị hành kinh, vì vậy, nếu quan hệ vẫn có thể mang thai.


1/3 chu kì kinh, trừ đi những ngày hành kinh là số ngày còn lại của “giai đoạn an toàn” trong chu kì (Ví dụ vòng kinh 28- 30 ngày thì “giai đoạn an toàn” là ngày thứ 1 đến ngày thứ 9- 10); “giai đoạn không an toàn” là 9- 10 ngày tiếp theo;“giai đoạn ít an toàn” là 1/3 chu kì kinh còn lại.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính tương đối, chúng tôi đúc rút được, để bạn đọc có thể hình dung dễ nhất khi áp dụng cho việc tránh thai, hoặc mang thai. Cách tính này (hoặc mọi cách tính về chu kì khác), đều chỉ mang tính tương đối và chỉ áp dụng cho những người có vòng kinh đều đặn, chu kì chuẩn (từ 28- 30 ngày).


Tính ngày an toàn trong chu kì kinh để tránh thai (hoặc mang thai) không bao giờ cho kết quả tuyệt đối, nếu có chỉ ở mức tương đối mà thôi. Bởi sự phóng noãn và rụng trứng có thể xảy ra ở bất cứ ngày nào, với những người chu kì kinh không đều đặn, vì vậy nếu quan hệ mà không áp dụng biện pháp tránh thai, vẫn có thể dính bầu như thường.

Nếu bạn có ý định tránh thai, thì không nên áp dụng đơn lẻ phương pháp tránh thai tự nhiên này, mà cần kết hợp với việc dùng bao cao su, sẽ tránh thai được tuyệt đối. Bạn có thể chọn biện pháp tránh thai an toàn khác như uống thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su… để tránh thai hiệu quả nhất.


Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc!

Được tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: banbientap@afamily.vn


 PV /

Tập 10 "Ban nhạc Việt": Ban nhạc An Nam khiến Mỹ Linh - Đức Trí phát cuồng

Tập 10 "Ban nhạc Việt": Ban nhạc An Nam khiến Mỹ Linh - Đức Trí phát cuồng