Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống

Saga,
Chia sẻ

Phở không chỉ còn đơn thuần là một món ăn khoái khẩu mà thực sự đang trở thành “đại sứ ẩm thực” góp phần vinh danh văn hóaViệt trong long bạn bè quốc tế, và đặc biệt là đừng quên ăn một bát phở truyền thống giữa phố cổ Hà Nội.

Dễ nhận thấy nhất là sáng sáng, khi không khí Hà Nội còn trong lành, trong những làn gió sớm, hương phở với vị đặc trưng của xương bò len lỏi khắp các ngõ phố. Ở Hà Nội có vô vàn những món ngon để ăn sáng, nhưng có lẽ, sự lựa chọn của số đông vẫn dành cho phở. Món ăn dân dã ấy không quá đắt, lại ấm bụng, dễ ăn, đủ chất.

Phở Sướng là một trong những thương hiệu phở đầu tiên và nổi tiếng nhất nhì Hà Nội. Đây cũng là một trong những quán phở góp phần làm nên thương hiệu “phở Hà Nội” một thời và nay vẫn giữ được hương vị thơm ngon truyền thống của đặc sản phở Hà thành xưa.

Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 1
 
Hàng phở này, người Hà Nội biết đến từ thời Pháp thuộc nhưng khởi thủy của nó lại chính là 1 hàng phở Gánh, ông cụ thân sinh ra các ông các bà bán phở bây giờ nổi tiếng Hà Nội những năm 30 của thế kỷ trước với tên gọi là Gánh Phở Cụ Tàu Áo Xanh. Theo như người nhà cho biết thì hồi đó có vài hàng phở gánh đi dong các phố nên người ta phải phân biệt bằng đặc điểm để chọn hàng ăn quà.

Cô Nguyễn Thị Mười là con gái cụ đã tiếp nối nghề cha mình để duy trì truyền thống gia đình cho đến tận bây giờ, ngoài quán phở Sướng trên phố Đinh Liệt , giờ có thêm Phở Sướng ở địa chỉ 36B Mai Hắc Đế, phục vụ thực khách từ 6h-22h. Nằm trên con phố ăn uống sầm uất, mỗi sáng sớm mùa đông cũng như mùa hè quán luôn đông đúc tấp nập những gương mặt quen thuộc bởi hầu như ngày nào họ cũng 1 lần gặp nhau.

Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 2
“Để nấu được phở ngon thì bí quyết lớn nhất dó là cái tâm, cái tình yêu của người làm phở dành cho phở” Cô Mười chia sẻ.
 
Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 3

Phở Sướng ngày trước có tên là là phở Thắng Lợi, cùng với những quán phở nổi tiếng như phở Thủ Đô, phở Tự Do… sau một thời gian dài gián đoạn hàng phở mở lại cách đây 30 năm mới lấy tên là Phở Sướng - phải nói là 1 cái tên thật ấn tượng và được cô Mười giải thích: “Đây chỉ là 1 cái tên bình thường thôi, anh em trong nhà không có ai tên là Sướng cả, vì muốn kích thích sự tò mò của các thượng đế và mạng lại cho họ 1 cảm giác thật sướng khi đến ăn phở ở đây nên quán mới lấy tên là phở Sướng.”

Phở Sướng (cô Mười) - Mai Hắc Đế có 1 hương vị đặc trưng không giống như nhiều hàng phở khác, không dậy lên mùi thơm của quế ,của hồi, của gừng hay hành khô nướng mà chỉ nổi trội nhất mùi thơm thiên nhiên của thịt bò, nước dùng được ninh từ xương chuẩn, vị ngọt đậm, nước dùng trong veo, ngọt dịu có màu vàng nhạt với những váng mỡ nhỏ li ti nhưng không hề ngấy, những miếng thịt bò mềm, thơm và loại nào ra loại đó, gầu rõ gầu, nạm rõ nạm.

Ở Hà Nội người ta quen ăn phở với khẩu vị quen thuộc, đối với nhiều người, ăn phở, muốn tận hưởng được hết cái sướng, cứ phải chọn hàng phở gánh ngoài phố, ngồi xổm (hay bệt) xì xụp, nước mắt nước mũi dàn dụa, húp thành tiếng rõ to rồi suýt xoa khoái trá, còn thực khách kỹ tính về vệ sinh an toàn thực phẩm thường lựa chọn thương hiệu Phở Sướng (cô Mười)- Mai Hắc Đế.

Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 4
 
Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 5
 
Hàng phở Sướng có những cách thức nấu phở riêng, ví như nồi nước dùng thì đặt trong nồi nước trần bánh, bánh phở trần thẳng vào nồi nước sôi sung sục mà không hề nát khiến người ăn luôn có cảm giác vừa lạ vừa hấp dẫn. Cô Mười chủ quán cho biết: “Nhà này nước phở được đun cách thủy, đun cách thủy để không cạn nước canh và mặn nước canh nên nước ngoài lúc nào cũng phải sôi thì nước trong mới sôi, bánh phở nát mà không biết cách trần sẽ nát nhưng biết cách trần vừa tới thì sẽ rất ngon và mềm, ăn hết bát phở vẫn còn nóng.
 
Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 6
 
Phở Sướng Hà Nội - Giữ trọn hương vị phở truyền thống 7
 
Đêm đêm, khi bữa ăn chiều đã ngót, thói quen ăn đêm của người Hà Nội bắt đầu thức giấc và thúc giục, người ta lại muốn xuống phố, ghé thăm hàng phở thơm đến nao lòng vẫn sáng đèn. Đó là món ăn mà có lẽ người ta có thể ăn từ ngày này sang ngày khác, từ bữa này sang bữa khác không chán, tôi nghĩ vậy. Một lần được ăn ngon ở đâu đó có thể là kỷ niệm níu giữ bạn trong nhiều năm, đển nhớ hoặc để quay lại chốn cũ. Tôi cũng không bao giờ có thể miêu tả hương vị phở, vì nó quá sâu sắc và phức tạp, chẳng dễ nói bằng lời được. Bởi lẽ, để có tô phở đặt trước mặt tôi đây, người chủ quán đã phải chuẩn bị cầu kỳ từ trước đó nhiều tiếng đồng hồ.
Chia sẻ