Những món ăn kỳ lạ nhất Đông Nam Á
Nhện chiên, trứng vịt lộn, sầu riêng, côn trùng chiên giòn hay tiết canh… là một trong những món ăn kỳ quặc ở một số nước Đông Nam Á và đã trở thành những món đặc sản không thể bỏ qua của du khách.
Dưới đây là 6 món ăn kỳ lạ nhất ở Đông Nam Á mà chuyên trang du lịch Goasean của tổ chức ASEAN gợi ý cho du khách nên thưởng thức qua.
1. Nhện chiên, Campuchia
Nhện chiên là một món ăn vặt rất phổ biến ở Campuchia, trong đó nổi tiếng nhất là loài nhện tarantula to gần bằng bàn tay ở “làng nhện Skuon”. Từ xa xưa, cư dân của ngôi làng này đã dùng nhện như một loại thuốc cổ truyền.
2. Trứng vịt lộn, Philippines, Campuchia, Lào và Việt Nam
Trứng vịt lộn là món ăn rất phổ biến ở Philippines và một số nước Đông Nam Á khác như Campuchia, Lào và Việt Nam. Để thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần đập dập phần đầu của quả trứng và húp hết vị nước ngọt, sau đó lách muỗng vào bên trong để xúc trứng non và lòng đỏ trứng ra.
3. Sầu riêng, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore
Ở Đông Nam Á, sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Dù ở bất kỳ nơi đâu, loại trái cây này luôn thu hút sự chú ý bởi mùi hương đặc trưng của nó. Vì thế, ở nhiều nơi công cộng như sân bay hay trung tâm thương mại người ta cấm mang theo sầu riêng.
4. Châu chấu và tằm non, Thái Lan
Côn trùng chiên là nét ẩm thực đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá Thái Lan. Du khách dễ dàng tìm thấy các loại châu chấu, dế, tằm non đã chế biến trong những khu chợ, góc hè phố và xe hàng rong.
5. Dế và kiến, Myanmar
Dế, người dân địa phương thường gọi là “payit”, và kiến là những nguyên liệu không thể thiếu cho những món ngon và giàu dinh dưỡng của đất nước Myanmar. Bạn dễ dàng tìm thấy những đặc sản này tại khu phố người Hoa ở Yangon.
6. Tiết canh, Việt Nam và Lào
Nếu đã từng thử xúc xích máu của châu Âu thì “tiết canh” là món mà bạn không thể bỏ qua. Là món ăn phổ biến ở Việt Nam, tiết canh được làm từ máu vịt, ngỗng, heo nhưng “tiết canh vịt” là phổ biến nhất.
Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản: lấy máu vịt cho vào bát rồi hòa với nước mắm sau đó trộn lẫn với bộ lòng vịt đã luộc, đậu phộng và rau mùi. Giữ bát tiết canh trong tủ lạnh khoảng 24 giờ sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ở Lào, tiết canh được gọi là "lued phed" với một chút khác biệt. "Lued phed" là món salad trộn giữa lòng vịt, máu vịt, rau mùi, lá bạc hà và chanh.