Khách du lịch tới Nhật lo ngại sự nhiễm độc trong thực phẩm

Đặng Tuyền, l'internaut.com,
Chia sẻ

Từ sau thảm họa sóng thần và hạt nhân ở Nhật, tháng 3/2011, du lịch Nhật Bản vẫn trong tình trạng hạn chế đón khách. Khách du lịch luôn băn khoăn: liệu thực phẩm ở đây có bị nhiễm độc?

Mặc dù tất cả các công ty hàng không đều đẩy mạnh những hoạt động khuyến mại đặc biệt cho khách du lịch đến Nhật Bản nhưng số lượng khách du lịch đến đây vẫn rất hạn chế. Không hẳn khách du lịch không yêu mến quốc gia hải đảo hình vòng cung này, nhiều người không cưỡng lại sự cám dỗ, nhưng họ vẫn sợ những hậu quả thảm họa hạt nhân còn sót lại. Nỗi lo đặc biệt của họ là thực phẩm của nước này đã bị nhiễm độc.
 
Đa số thịt, rau từ những vùng lân cận, thậm chí cách xa Fukushima đều có những ảnh hưởng nhất định từ lượng phóng xạ ô nhiễm ở đây. Cơ quan chức năng còn kiểm tra cả rơm, cỏ dùng để nuôi bò. Những loại rơm này nhiễm xạ rất cao. Sự kiểm soát của chính phủ đối với thực phẩm rất chặt chẽ. Hiện gần 1000 con bò được nuôi bằng rơm nhiễm xạ đang đợi xử lý và sẽ không dùng làm thực phẩm.
 
Rất nhiều loại thực phẩm không thể sử dụng được ở Nhật vì nhiễm độc.
 
Những người dân ở đây cũng rất lo lắng về tình trạng này. Nhật đã phải nhập thịt của Hàn Quốc, Mỹ. Thực phẩm đến Nhật phải kiểm tra rất gắt gao về nguồn gốc, xuất xứ.
 
Người ta đã liệt kê rất nhiều thực phẩm không nên dùng ở đây. Nhiều loại rau nhiễm một tỷ lệ lớn chất Cêsium (một loại nguyên tố phóng xạ) từ thảm họa hạt nhân. Người ta cũng chỉ ra rằng, thực vật ở đây đã hấp thụ rất nhiều yếu tố phóng xạ khác nhau. Không chỉ một vùng bị như vậy mà rất nhiều vùng đã bị.
 
Một vài loại cây dùng làm thực phẩm mà du khách rất thích giờ không được sử dụng vì tình trạng nhiễm xạ cao. Ví dụ như măng tre, được ăn kèm với rất nhiều món ăn đặc trưng của người Nhật; trà, thậm chí quả mơ cũng bị nhiễm độc. Viện nghiên cứu nguyên tử và an toàn hạt nhân Nhật Bản cũng khuyến cáo: nhiều thực phẩm ở đây sẽ bị phong tỏa, không được sử dụng trong vòng nhiều tháng, thậm chí cả những năm tới.
 


Măng tre được ăn kèm với nhiều món ăn, nhưng giờ không thể sử dụng được.
 
Nấm Nhật được coi là đặc sản mà du khách rất thích, đặc biệt là nấm shiitake. Nhưng hiện tại các loại nấm đang bị nhiễm xạ nặng nề nhất.  Những loại khác như sữa, trứng, thậm chí nước máy cũng được cho là có những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người.
 
Món Sukiyaki với bắp cải, cải xanh, các loại nấm không thể
làm được nữa vì các loại nấm ở Nhật bị nhiễm độc nghiêm trọng.
 
Nếu bạn vẫn muốn du lịch ở Nhật, hãy tuân thủ một vài quy tắc
 
- Tránh đến những vùng thuộc các tỉnh: Ibaraki, Tochigi và Niigata.
- Kiểm tra nguồn gốc của những thực phẩm trên nhãn mác bao bì, chỉ mua những loại thực phẩm có xuất xứ từ miền Nam nước này.
 
- Nếu có thể, bạn nên sử dụng chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc từ các nước khác không phải Nhật. Bạn nên chú ý nhất là thịt và cá.
- Bạn nên bỏ trà, mặc dù Nhật Bản nổi tiếng về trà đạo. Bạn cũng không nên mạo hiểm với nấm, măng tre, và cả quả mơ nữa. Tất cả là vì sức khỏe của bạn.
Chia sẻ