Giòn thơm cơm cháy cố đô

Theo Depplus.vn/MASK,
Chia sẻ

Nhắc tới Ninh Bình, không ai không biết tới cơm cháy. Đây là món ăn bình dị nhưng chất chứa tinh túy, mang đậm bản sắc đất cố đô xưa.

Dê núi, rượu Kim Sơn và cơm cháy là thứ đặc sản tiêu biểu của Ninh Bình. Đặc biệt cơm cháy là món quà được nhiều du khách thập phương lựa chọn khi tới thăm quan mảnh đất cố đô. Cơm cháy giòn, ngon đặc biệt, thể hiện cái hồn, sự tinh túy của hạt gạo. Gần đây, món ăn này đã trở thành niềm tự hào của đất cố đô khi được công nhận là món ngon kỷ lục Châu Á trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Giòn thơm cơm cháy cố đô 1

Tương truyền cơm cháy Ninh Bình được hình thành từ cuối thế kỉ 19 do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. 

Xưa, cơm cháy chỉ được chế biến và dùng tại nhà, sau mới được mang ra nhà hàng, phổ biến tới khách thập phương. Ngày nay, cơm cháy đã phát triển đa dạng từ hình thức đến phương pháp chế biến. Thưởng thức cơm cháy, người ăn như cảm nhận thấy tinh hoa từ hạt ngọc thực chắt chiu tần tảo của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ.

Giòn thơm cơm cháy cố đô 2  

Cơm cháy trông đơn giản mà thực hiện cũng lắm kì công. Từ bước chọn gạo, cơm cháy đã thể hiện sự chắt lọc một cách đặc biệt. Gạo phải là gạo nếp ngon, loại hạt to tròn, dẻo thơm đem ngâm đãi kĩ sau đó đồ thành xôi. Xôi được ép vào khuôn để tạo thành cháy, cháy được chiên qua dầu cho phồng rồi rắc thêm ruốc tơi để tăng hương vị. 

Dầu để chiên phải thật nóng để cháy không bị ngấm nhiều dầu, khi vớt cũng phải vớt thật nhanh tay. Ruốc có lẽ là đồ ăn kèm hợp lý nhất cùng cơm cháy. Ruốc tơi và đậm đà, tăng cường vị bùi thơm cho cơm cháy. Chẳng khoa trương mĩ miều, cơm cháy thể hiện một cách đơn thuần mà đầy đủ, hội tụ trọn vẹn sự tinh tế của ẩm thực đất cố đô.

Giòn thơm cơm cháy cố đô 3

Thực đơn cơm cháy, thịt dê luôn là cặp đôi được nhiều người yêu thích nhất khi ghé thăm đất cố đô. Chấm miếng cơm cháy với nước sốt thịt dê, cả hương vị đất trời như quyện trên đầu lưỡi. Nhấp một ly rượu Kim Sơn cũng đủ khiến thực khách ngất ngây, lưu luyến phong vị ẩm thực nơi đây.

Giòn thơm cơm cháy cố đô 4
Chia sẻ