Cùng chiếc bánh mỳ Doner Kebap đi vòng quanh thế giới

,
Chia sẻ

Xuất hiện đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ, dần dần chu du khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chiếc bánh mỳ Doner Kebap trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.

Doner Kebap có nghĩa là gì?

Doner Kebap không phải tên một loại bánh mì. Doner có nghĩa là quay, xoay. Kebap là thịt nướng. Doner kebap chính là một món thịt nướng đặc biệt bằng cách quay tròn trên một cái xiên thẳng đứng.
 
Cách nướng này khiến cho tất cả phần thịt đều được nướng đều, chín cả trong và ngoài mà thịt không hề bị khô cháy.

Cha đẻ của Doner Kebap là ai?

Cha đẻ của món bánh mỳ Doner Kebap nổi tiếng khắp thế giới này là Mahmut Aygun, một người con của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sinh sống ở Đức. Theo đúng truyền thống, món thịt nướng quay tròn và gia vị được dùng với cơm.
 
Tuy nhiên, trong một phút ngẫu hứng, ông Aygun đã nghĩ tới việc kẹp thịt vào bánh mỳ để mọi người có thể dễ dàng đem đồ ăn đi cùng với mình.

Mahmut Aygun đã qua đời vì bệnh ung thư tại Berlin, Đức ở tuổi 87

 
Bánh mỳ doner kebab được bán lần đầu tiên vào ngày 2/3/1971 tại Hasir, cửa hàng của ông Aygun tại Berlin. Ông Aygun còn sáng tạo ra loại nước sốt không quá chua như sữa chua, không béo ngậy như sốt mayonaise mà khi ăn vào thấy mát, ngọt nhẹ dễ chịu để cho vào loại bánh này.

Doner Kebap du hí thế giới

Món Doner Kebab phổ biến nhất được làm từ thịt cừu và thịt bò, nhưng cũng có thể  chế biến từ các nguyên liệu khác như: dê, mực, gà, cá hoặc cua, tôm.
 
Theo luật lệ tôn giáo và văn hóa, những người theo đạo Hồi và người Do Thái thường không dùng thịt heo để làm món Doner Kebab, tuy nhiên có thể thấy món Kebab thịt heo ở các nước như Albania, Armenia, Bulgaria, Hy Lạp, Anh và Ấn Độ...
 
Mỗi quốc gia đều có món Doner Kebab với hương vị đặc trưng riêng:
 
Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Doner Kebap ở Thổ Nhĩ Kì chủ yếu là bánh mì kẹp thịt cừu. Thịt cừu có mùi hơi nồng mà nếu không ăn quen thì có cảm giác khó chịu, tuy nhiên nó lại rất hợp với khẩu vị của người đạo Hồi ở đây. Ngoài ra người ta còn có thể kẹp với thịt gà nữa.
 
Thịt nướng được ướp thơm lừng với rất nhiều loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Thổ Nhĩ Kì. Chính vì thế mà Doner Kebap ở đây có một mùi vị rất đặc trưng mà không nơi nào bắt chước được. Thịt luôn luôn được để nguyên miếng và tẩm ướp kĩ càng.

 
Ở các nhà hàng, món này được phục vụ như một món ăn chính. Người ta ăn món thịt nướng này với bánh mì ổ dẹt hoặc cơm rang thập cẩm kèm bơ. Có thêm những miếng khoai tây, hành và ớt xanh để bài trí trông rất hấp dẫn, bắt mắt.
 
Còn khi phục vụ theo kiểu fastfood thì nó ăn kèm với sandwich, kẹp khoai tây, hành và rau diếp nhưng không trộn ướp gia vị.

Doner Kebap ở Thổ Nhĩ Kì chủ yếu là bánh mì kẹp thịt cừu

 
Và, đặc biệt nhất đó là những miếng thịt nướng này được gói trong một cái bánh làm từ nguyên liệu lúa mì cứng. Người ta gọi đó là Durum.

Như vậy, từ những xiên thịt nướng người Thổ Nhĩ Kì đã sáng tạo ra khá nhiều món ăn, có thể là món ăn chính hay món ăn nhanh tuỳ theo loại nguyên liệu mà người ta chọn để ăn kèm.

Tại Đức

Ở Đức, món thịt nướng xoay tròn này chỉ được gọi ngắn gọn là Doner nhưng nó phổ biến hơn cả humburgers và xúc xích, đặc biệt đối với teens. Giới trẻ Đức thường ăn Doner vào bữa trưa, tối và đêm muộn sau khi trở về từ các club.
 
Salad gồm có rau diếp, cải bắp, hành, dưa chuột và khoai tây thái nhỏ. Điều đặc biệt ở Đức có đến bốn loại nước sốt để chọn lựa: nước sốt nóng, nước sốt thảo dược, nước sốt tỏi và sữa chua. So với Doner của Thổ Nhĩ Kì thì mùi vị của nó dễ ăn hơn vì vậy nó cũng dễ hợp khẩu vị với nhiều người hơn.

 

Ở Đức có đến bốn loại nước sốt để chọn lựa
Tại Anh

Doner kebap là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực đêm ở Anh. Người Anh thường ăn nó trên đường về nhà sau các buổi party đêm vì vậy, loại bánh này được bán rất chạy vào các đêm cuối tuần. Đây là món ăn khoái khẩu của những người dân nhập cư vào xứ sở sương mù.
 
Vì thế Kebap ở đây thường là sự pha trộn của nhiều gia vị khác nhau để hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Nước sốt ở đây vô cùng đa dạng: tương ớt và nước sốt sữa chua tỏi, nước sốt nóng, nước sốt của thịt nướng, nước chanh hoặc bạc hà…
Người Anh thường ăn nó trên đường về nhà sau các buổi party đêm
Tại Pháp
 
Tại Pháp, có rất nhiều cửa hàng Kebab với chủ cửa hiệu là người Thổ Nhĩ Kỳ nên món ăn này được chế biến tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta thường dùng thịt bò thay cho thịt cừu, thêm gia vị là hành và rau diếp, dùng với những loại nước sốt như sốt blanche - làm từ sữa chua, gừng và thảo dược; sốt harissa ( là sốt gia vị đỏ có xuất xứ từ Bắc châu Phi).
 
Bên cạnh thịt bò, người Pháp cũng có thể dùng thịt gà, cá và thay thế bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ bằng bánh mì baguette.
Người Pháp thay thế bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ bằng bánh mì baguette

Tại Nhật Bản

Món Doner Kebab hiện rất phổ biến ở Tokyo. Ở quốc gia này, Doner Kebab được điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Các loại salad đi kèm với món này là bắp cải và sốt mayonnaise.

Món Doner Kebab hiện rất phổ biến ở Tokyo
Tại Ý

Đến Ý bạn có thể dễ dàng tìm thấy món Doner Kabap bởi nó cũng rất nổi tiếng và được nhiều người Ma rốc nhập cư ưa thích. Nguyên liệu làm món này ở Ý gồm có thịt nướng, bắp cải, rau diếp, cà chua, hành, hạt tiêu, sữa chua, mayonnaise, xốt cà chua.


Doner Kebap ở Ý được nhiều người Ma rốc nhập cư ưa thích
 
Và tại Việt Nam

Mới gia nhập làng ẩm thực Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng Doner Kebap đã trở nên quá quen thuộc với người dân đặc biệt là các bạn trẻ.  Doner Kebap đã được Việt  hóa bằng cách thay thế thịt gà, thịt cừu bằng thịt lợn, hợp khẩu vị với người Việt Nam nhất.
 
Có 2 loại bánh ăn kèm: Bánh dài và bánh tam giác. Bánh dài có vẻ được ưa chuộng nhiều hơn, bên ngoài phủ một lớp vừng thơm phức. Salad cũng khá là cầu kì: dưa chuột, cà chua, hành tây, bắp cải tím và hành tây trộn chua ngọt.
 
 
Món thịt nướng được ướp cầu kì với  một hỗn hợp thảo quả và gia vị đặc biệt. Ngoài ra, rau mùi tây khô là nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của thịt nướng. Dưới sự tài hoa, sáng tạo và tinh tế của những đầu bếp  Doner kebap đã khoác lên mình những sắc màu, hương vị mới phù hợp  hơn với khẩu vị của người Việt.
 
Mách nhỏ các hàng Doner Kebap ngon ở Hà Nội:

Viện Goethe ở 56 Nguyễn Thái Học : đây là hàng Doner Kebap xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội. Bánh được dùng ở đây là bánh mỳ dài và rất chắc ruột, đặc biệt là món nước sốt với hương vị rất lạ mà không nơi nào có được. Giá: 15 000vnd
Số 2 Hàng Bạc, ngay cạnh cafe Năng. Giá: 25000vnd

Jasmin Doner Kebap 106D1 Trần Huy Liệu, Hà Nội: đây là thương hiệu bánh mỳ Kebap Đức chính gôc duy nhất tại Việt Nam. Toàn bộ công thức của vỏ bánh, thịt, của các loại rau ăn kèm và nước sốt đều được chủ cửa hàng mang về sau 15 năm sinh sống và học tập ở Đức. Không phải là loại thịt lợn tảng thường thấy, thịt của Jasmin là sự hòa trộn của 3 loại thịt lợn, thịt bò, thịt cừu xay nhuyễn, đem om sâu cho vừa đủ, thịt mềm nhưng không bị nát và vẫn giữ được mùi tự nhiên cùng màu sắc tươi tắn của thịt.

Đầu phố Nguyễn Siêu

Trên đường Bà Triệu, đối diện Vincom

Cuối phố Nguyễn Khuyến

Theo yeudulich.vn
Chia sẻ