Cá Linh - Món ngon miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi

Theo Người Đưa Tin,
Chia sẻ

Thời điểm này, những con nước dòng kéo về miền Tây Nam Bộ mang theo những loài thủy sản phong phú, mà nổi bật nhất trong đó là cá linh.

Những dòng nước lũ kéo về miền Tây Nam Bộ không chỉ bắt đầu một mùa nước nổi, nó còn kéo theo những vạt hoa điên điển vàng rực, bông súng tím mơ màng cùng vô vàn những loài thủy sản phong phú. Trong đó cá linh là nổi tiếng nhất.


Đánh bắt cá linh mùa lũ ở miền Tây Nam Bộ.

Cá linh là loài cá trắng nên chỉ thích hợp môi trường nước chảy. Chúng có nguồn gốc từ vùng biển hồ của Campuchia. Mùa nước nổi, chúng bơi khắp các đồng rộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ và chiếm khoảng 70% tổng số cá được đánh bắt mùa này.

Cá linh đầu mùa được đánh giá cao nhất bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Sở dĩ cá linh được ưa thích bởi thịt không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.


Các món ăn ngon chế biến từ cá linh.

Từ cá linh, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh bông điên điểm, làm mắm…

Cá linh ít xương, lại nhỏ nên có thể ăn được nguyên cả con và không cần đánh vảy. Chỉ cần cắt ngang bụng cá một đoạn nhỏ rồi nặn hết ruột bên trong ra, rửa sach là cá linh đã sẵn sàng cho bạn chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, khi nấu lên rất mềm và mau chín.

Một đặc điểm của các món chế biến từ cá linh là nhất thiết phải ăn kèm với rau dưa mới ngon, mới hấp dẫn.

Có thể kể ra những loại phổ biến như bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển tươi (hoặc ngâm chua), rau muống ngâm chua ngọt, rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng…

Chia sẻ