Vụ nước sinh hoạt ở Hà Nội bị nhiễm dầu: Triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài

Để đảm bảo an toàn và xử lý lượng dầu tồn dư trước khi nước từ hồ Đầm Bài dẫn vào khu xử lý nhà máy nước sông Đà, phía Viwasupco đã mời Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam triển khai lắp đặt các hệ thống lọc dầu và xử lý nước.

Ngày 18/10, theo ghi nhận của PV tại khu vực hồ Đầm Bài, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tiến hành lắp đặt hệ thống các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa (hồ Đầm Bài) để xử lý lượng dầu tồn dư.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 1.

Nhà máy nước sông Đà mời Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiến hành lắp đặt các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa để xử lý lượng dầu tồn dư.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 3.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 4.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 5.

Những chiếc lưới lọc dầu đang được kĩ thuật viên của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam lắp đặt trước khi đưa xuống lòng hồ chứa.

Ông Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam thông tin về việc lắp đặt hệ thống lọc dầu.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 7.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 8.

Những tấm lưới hút dầu loang nổi trên mặt nước.

Có mặt tại nơi lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu, ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc nhà máy nước sông Đà cho biết, hiện tại mặt hồ đã không còn dấu vết nào của dầu tuy nhiên để đảm bảo an toàn và không còn rủi ro từ dầu liên quan đến chất lượng nguồn nước. Nhà máy đã mời Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, hiện tại đơn vị đã đặt 19 điểm lọc dầu dọc con suối Trâm tới cửa thu của nhà máy để đảm bảo không còn chút tàn dư nào của dầu lọt vào khu xử lý nước cung cấp cho nhân dân.

Đang triển khai lắp đặt hệ thống lưới lọc dầu trên suối Trâm và hồ Đầm Bài - Ảnh 9.

Những tấm lọc dầu sau khi được lắp đặt xong sẽ mang thả xuống mặt hồ để xử lý tồn dư của dầu

Theo ông Phạm Thế Tùng, Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, sau khi ngồi bàn bạc, lên kế hoạch với Viwasupco, đơn vị đã tổ chức xúc toàn bộ lượng đất đá nhiễm dầu, đưa về nơi tập kết để triển khai các hệ thống lọc dầu, xử lý nước.

"Những tấm lọc này không liên quan gì đến hóa chất mà đơn thuần là lọc cơ học. Tấm lọc này giữ lại những hạt dầu lớn hơn phân tử nước và cho phân tử nước đi qua", ông Tùng cho biết.

Trước đó, chiều ngày 17/10, tại buổi họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP. Hà Nội, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết ngày 16-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội "Gây ô nhiễm môi trường" theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Sáng 18/10, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận và cho biết đơn vị vừa triệu tập một số người nghi có liên quan đến việc đổ trộm dầu gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch Sông Đà.

"Công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung làm rõ, hiện tại đơn vị đang đấu tranh với những người liên quan để làm rõ sự việc và mở rộng điều tra", lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm