Vụ nhầm con 6 tuổi mới phát hiện: "Gia đình sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi và chu cấp coi như con đẻ của mình"

"Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi", anh Sơn cha của một trong hai cháu bé bị nhầm bày tỏ tâm trạng.

Ngày 11/7, Bộ Y tế thông tin, bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Trong văn bản anh Phùng Giang Sơn có viết, cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh con trai tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ.

Nhưng bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Sau khi ra viện, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Vụ nhầm con 6 tuổi mới phát hiện: Gia đình sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi và chu cấp coi như con đẻ của mình - Ảnh 1.

Nơi hai cháu bé sinh ra

Liên quan đến sự việc trên, cùng ngày, chúng tôi tìm về gia đình anh Sơn để tìm hiểu vấn đề.

Vào lúc này, một bé trai khoảng 6 tuổi đang được mẹ chăm sóc âu yếm từng miếng cơm, hớp nước.

Khi nhìn thấy chúng tôi, bé trai nhanh nhảu chào rồi lại quay sang để mẹ phục vụ bữa ăn. Ngay lúc này, anh Sơn ghé tai và nhỏ nhẹ bảo vợ đưa con trai vào trong nhà. Bởi lẽ, anh Sơn cũng như những người trong gia đình đều không muốn cháu bé bị ảnh hưởng tâm lý sau này.

Kể lại sự việc và quá trình tìm ra sự thật, anh Sơn chia sẻ, 6 năm trước, vào khoảng 7h10 phút, ngày 1/11/2012 vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền hạ sinh một bé trai tại Bệnh viện Ba Vì. Sau khi sinh một lúc, chị Hiền được một nữ hộ sinh gọi tên và trao con.

Theo anh Sơn, cũng như những gì đã trình bày gửi đến Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. Thời điểm đó thấy tã lót lạ cuốn trên người con, gia đình anh Sơn có thắc mắc nhưng nhân viên y tế khẳng định, tã lót đó đúng là của gia đình. 

Sau khi rời viện về nhà, hai vợ chồng anh Sơn đặt tên con là Phùng Thanh H., kể từ đó đến nay gia đình hết mực yêu thương, chăm sóc cháu H. bằng tất cả những gì mình có.

Con trai anh Sơn càng lớn, anh càng nhận thấy có những điểm không giống bố, cũng chẳng giống mẹ hoặc những người thân bên gia đình nội ngoại.

Nhận ra con từ một thông báo của người quen

Theo lời anh Sơn, vào đầu năm 2018, một người quen của anh khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) có việc, nhìn thấy một đứa trẻ rất giống với anh Sơn.

Sau đó, người quen này có đem câu chuyện kể lại cho anh Sơn nghe, từ đó anh Sơn bắt đầu nghi ngờ và quyết định đi thử ADN.

Kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình anh Sơn đều sốc khi đứa con anh hết mực chăm sóc, yêu thương từ trước đến nay không cùng huyết thống với mình.

Ngay sau đó, gia đình anh Sơn đã đến thôn Phú Mỹ gặp chị Vũ Thị Hương (SN 1989, mẹ cháu Đoàn Nhật M.). 

Trong câu chuyện rà soát lại, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút.

Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh ngày 1/11/2018 bị trao nhầm, anh Sơn đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Khi có kết quả xét nghiệm, cả hai gia đình đã đến BV Đa khoa Ba Vì để làm rõ mọi chuyện, qua rà soát sự việc và kết quả xét nghiệm, phía bệnh viện thừa nhận, ngày 1/11/2012 nữ hộ sinh của bệnh viện đã trao nhầm con.

Vụ nhầm con 6 tuổi mới phát hiện: Gia đình sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi và chu cấp coi như con đẻ của mình - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội)

Tưởng rằng sau khi mọi chuyện sáng tỏ, vợ chồng anh Sơn sẽ sớm được gặp lại đứa con của mình nhưng đã gần 6 tháng trôi qua, Sơn vẫn chưa thể nhận được con.

Anh Sơn nói: "Tất cả mọi người trong gia đình tôi từ anh em họ hàng đều mong mỏi từng ngày, từng giờ để nhận được con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương vẫn chưa đồng ý. Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi, nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phân biệt đối xử. Chúng tôi cũng không muốn các cháu bị ảnh hưởng tâm lý sau này...".

Anh Sơn cho rằng, sắp tới đây cả hai bé sẽ được đi học lớp 1, nếu không tính toàn thì khi đó sẽ liên quan đến rất nhiều vấn đề pháp lý cho các bé sau này. Bởi vậy, anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

Sau nhiều thời gian chờ đợi không giải quyết được vấn đề, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, gửi đơn thư lên Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vấn đề này. "Tôi hy vọng nay mai sẽ ngồi lại với chị Hương, với bệnh viện để 3 bên đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề này một cách thấu tình hợp lý. Mục đích cuối cùng vẫn là mong muốn cái tốt đẹp cho cả hai con", anh Sơn bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vào ngày 23/3/2018 vừa qua, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) có thông tin đến bệnh viện là nghi ngờ bệnh viện trao nhầm con khi vợ anh sinh tại đây.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm