Vụ dân ngậm ngùi đổ hàng trăm tấn củ cải: Chính quyền địa phương bất lực trước sự việc

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Lãnh đạo UBND xã Tráng Việt cho biết, việc dân không bán được củ cải do nhiều yếu tố. Tuy nhiên địa phương cũng đã lên nhiều phương án nhưng đành bất lực trước sự việc.

Như chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc về việc nông dân trồng rau củ tại xã Tráng Việt (Mê Linh - Vĩnh Phúc - Hà Nội) thời gian qua đã phải vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng do không thể tiêu thụ được.

Vụ dân ngậm ngùi đổ hàng trăm tấn củ cải: Chính quyền địa phương bất lực trước sự việc - Ảnh 1.

Hàng tấn củ cải bị người dân vứt bỏ do không tiêu thụ được.

Trước sự việc, rất nhiều thương lái cùng nông dân cũng bị thua lỗ với số tiền lớn. Đặc biệt, trong thời gian này củ cải trắng bán ra tại ruộng chỉ dừng lại ở mức từ 500 - 1000 đồng/kg, thậm chí những củ to nặng trên 2kg thương lái không lấy, trong khi dịp trước Tết giá củ cải giao động ở mức từ 6.000 - 8.000 đồng/kg.

Vụ dân ngậm ngùi đổ hàng trăm tấn củ cải: Chính quyền địa phương bất lực trước sự việc - Ảnh 2.

Cận cảnh một ruộng củ cải trắng bị vứt bỏ.

Chiều ngày 14/3, trao đổi về sự việc ông Nguyễn Văn Khơ (Chủ tịch UBND xã Tráng Việt) cho biết, phía lãnh đạo địa phương cũng đã nắm được sự việc trên.

Theo lý giải từ phía lãnh đạo xã Tráng Việt thì việc củ cải trắng của bà con nông dân xã không bán được do đây là thời điểm cuối vụ, hơn nữa trong mùa năm nay củ cải được mùa nên tiêu thụ không hết. Càng về cuối vụ, giá củ cải trắng rớt thê thảm và thời điểm hiện tại chỉ còn 500 đồng/kg, bán cũng không ai mua.

Vụ dân ngậm ngùi đổ hàng trăm tấn củ cải: Chính quyền địa phương bất lực trước sự việc - Ảnh 3.

Hiện tại giá củ cải trắng chỉ 500 đồng/kg.

Theo ông Khơ, chính quyền xã cũng đã nhiều lần mang sản phẩm củ cải đường của bà con đi giới thiệu tại các hội trợ thương mại, điều này cũng làm thúc đẩy việc thu mua diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, việc bà con nông dân không bán được củ cải thì chính quyền xã cũng bất lực.

Vụ dân ngậm ngùi đổ hàng trăm tấn củ cải: Chính quyền địa phương bất lực trước sự việc - Ảnh 4.

Nhiều gia đình nông dân, thương lái bị thua lỗ nặng.

Chủ tịch xã Tráng Việt cho rằng, việc không bán được củ cải phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường, đây không phải do yếu tố thiên tai nên chính quyền xã cũng đành bất lực trong việc này. Thời gian tới, đơn vị sẽ định hướng cho bà con nông dân cần cân nhắc trước khi reo trồng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm