Vòng tránh thai có gây vướng khi 'yêu'?

02-04-2009 14:50:06

"Tôi đã có con 2 tuổi và muốn đặt vòng tránh thai. Biện pháp này có ảnh hưởng đến hứng thú và gây vướng khi quan hệ tình dục không?".

Trả lời:

Đặt vòng là biện pháp ngừa thai phổ biến ở Việt Nam bởi nó có nhiều tiện lợi. Trước tiên là hiệu quả tránh thai tương đối cao, lại kinh tế, chỉ đặt một lần mà có tác dụng tới 5 năm hoặc hơn. Đây cũng là biện pháp tiện lợi cho cả đôi bên, không phải lích kích chuẩn bị mỗi khi “yêu nhau” như dùng bao cao su, phụ nữ cũng không phải cố nhớ "nuốt" một viên thuốc vào giờ nhất định mỗi ngày, dù hôm đó vợ chồng có "yêu nhau" hay không.

Vòng tránh thai có hiệu quả cao.

Gọi là "vòng" nhưng thật ra đó là một mảnh nhựa nhỏ, hình chữ T, được các cán bộ y tế đặt sâu vào trong cổ tử cung (nên nó còn được gọi là dụng cụ cổ tử cung). Nó làm cho tinh trùng không thể đi vào tử cung để gặp trứng bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Vòng tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường sinh dục, thậm chí còn có thể gia tăng mức độ trầm trọng của viêm nhiễm.

Những ngày mới đặt, chị em phụ nữ có thể cảm thấy hơi vướng víu chút ít, nhưng dần dần sẽ quen, cảm giác ấy qua mau. Còn đàn ông chẳng có cảm giác gì về sự hiện diện của cái vòng đó, nếu vợ không nói.

Tuy nhiên, trước khi đặt vòng tránh thai, bạn nên tới khoa sản hay trung tâm kế hoạch hoá gia đình để được khám và tư vấn. Có một số trường hợp dị ứng với vòng (nhất là loại làm bằng đồng), bác sĩ sẽ giới thiệu biện pháp tránh thai khác. Khi đã đặt vòng, bạn nên đi khám phụ khoa ít nhất một lần trong 6 tháng.

Theo BS. Liên Hồng
Giadinh
 PV /

Vợ chồng Song Joong Ki - Song Hye Kyo nắm tay tình cảm

Vợ chồng Song Joong Ki - Song Hye Kyo nắm tay tình cảm