Vòi tắm sen: Thủ phạm gây bệnh phổi

Hàng triệu vi trùng nguy hiểm ẩn mình bên trong vòi tắm hoa sen vô tội. Số người mắc các bệnh phổi vì thế không ngừng gia tăng - các nhà khoa học cảnh báo.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra mykobactery, vi trùng nguy hiểm gây bệnh phổi từ lâu đã lấy khoảng trống bên trong vòi tắm hoa sen làm nơi tạm trú. Mối đe dọa càng gia tăng, khi biết thực tế chúng ta thường ngửa mặt trực tiếp nhận dòng nước hoặc hứng nước vòi sen để rửa mặt. Bản tường trình chi tiết về chủ đề này đã được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Mỹ "Proceedings of the National Academy of Sciences" số ra đầu tháng 9/2009.

Chỉ dành cho "lực sĩ"

Các nhà khoa học Mỹ (Đại học Colorado) đã tiến hành nghiên cứu 45 phòng tắm vòi hoa sen tại 5 bang nước Mỹ. Kết quả cho thấy: Tình trạng mất vệ sinh phổ biến của sàn và tường phòng tắm không phải là nguyên nhân gây bệnh, mà thủ phạm ẩn mình bên trong vòi hoa sen. Kết quả phân tích vi trùng học đã khẳng định: Số lượng khổng lồ phẩy mycobacterium ẩn mình trong một phần ba tổng số thiết bị vòi hoa sen đã được kiểm tra. Những vi trùng này chính là thủ phạm gây nên viêm nhiễm đường hô hấp cả trên và dưới (họng, phế quản và phổi).

Hàng triệu vi trùng nguy hiểm ẩn mình bên trong vòi tắm hoa sen

Những triệu chứng cơ bản dễ nhận thấy của tình trạng nhiễm bệnh này là cảm giác mệt mỏi, ho khan kéo dài, hơi thở nông, suy nhược toàn thân và than nhiệt tăng dần (sốt). Mặc dù vậy đa số chúng ta vẫn khỏe mạnh sau khi tắm vòi hoa sen. Tại sao?

Không có mối nguy hiểm, nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ đề kháng của chúng ta hoạt động bình thường - GS. BS Norman R. Pace (Đại học Colorado) chủ nhiệm công trình nghiên cứu giải thích. Sẽ gặp tai họa, nếu dấn thân vào cơn mưa Mycobacterium là đối tượng cơ thể đang suy nhược, mệt mỏi hệ đề kháng của cơ thể có nhiều khuyết tật vì những nguyên nhân khác nhau như đang bị cảm cúm, đã bị nhiễm HIV hoặc đang trong thời gian hóa trị hoặc xạ trị chữa ung thư.

Những nghiên cứu do National Jewish Hospital ở Denver tiến hành ghi nhận tình trạng gia tăng bất thường con số bệnh nhân viêm phổi ở Mỹ trong mấy thập kỷ qua có thể có mối quan hệ với hiện tượng gia tăng số người tắm vòi hoa sen trong cùng thời gian.

Mưa vi trùng

Nếu dòng nước đầu tiên từ vòi hoa sen mới mở rơi thẳng vào mặt, dường như chắc chắn đã có liều Mycobacterium avium đáng kể đủ thời gian thâm nhập vào đường hô hấp của chúng ta - GS. BS Norman R. Pace cảnh báo.

Những góc chết và kẽ hở đầy rẫy bên trong vòi hoa sen là nơi ở tự nhiên tuyệt vời cho vi trùng viêm phổi. Thậm chí biện pháp cọ rửa nghiêm túc thiết bị này bằng các chất tẩy rửa hóa chất cực mạnh cũng không đảm bảo yêu cầu an toàn, bởi chất tẩy rửa không thể tiếp cận mọi ngõ ngách. Vậy có thể làm gì?

Bởi các đầu vòi tắm hoa sen bằng chất liệu platic vô tình tạo nên nơi trú ẩn tốt nhất cho vi trùng, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người hãy dùng thiết bị này bằng kim loại - nơi vi trùng khó làm tổ hơn. Mặc dù vậy, nhất thiết phải thực hiện nghiêm túc quy định: Thay đầu lọc tối thiểu mỗi tuần một lần. Nhìn chung, để đảm bảo an toàn, những người miễn dịch kém hoặc cảm thấy không khỏe mạnh - nên tránh tắm bằng vòi sen.

Theo Tiến Đôn
Tintuconline
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm