Viên sắt - axit folic: Uống sao cho hiệu quả?

,
Chia sẻ

Sắt và axit folic lài vi chất quan trọng cho phụ nữ tuổi sinh nở. Vi chất này sẽ được hấp thụ tốt nhất nếu bạn uống vào giữa hai bữa ăn và bổ sung thêm nước nước trái cây.

Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, thường ban đầu không có triệu chứng rõ rệt, khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể cạn kiệt thì biểu hiện bên ngoài mới xuất hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, móng tay móng chân sần... Phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt lớn do nhu cầu khá cao (15 mg mỗi ngày, trong khi đó chế độ ăn thường chỉ cung cấp khoảng 10 mg). Do đó, để bảo đảm duy trì sức khỏe, bạn nên uống viên sắt mỗi tuần một lần bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân đối.

Rau chân vịt là nguồn cung cấp axit folic dồi dào

Đối với những phụ nữ đang có dự định mang thai cũng nên tăng cường sắt và axit folic vì hơn bao giờ hết nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai. Còn axit folic giúp phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh - bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai, vì vậy, việc tăng cường sắt và axit folic nên được làm ngay khi bạn mới dự định có bầu.

Để dự phòng thiếu máu do thiếu sắt, bạn có thể uống viên sắt - axit folic 1 viên mỗi tuần, uống 16 tuần một năm và để thuốc được hấp thu tốt nhất, nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây, tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Để tránh táo bón, bạn nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như Ferrovit, Tophem, đồng thời uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Theo Ngọc Hà
Vtv
Chia sẻ