Vệ sinh vùng kín viêm nhiễm

03-07-2009 06:08:08

Vệ sinh vùng kín rất quan trọng đối với phụ nữ nhằm ngăn vừa viêm nhiễm phần phụ - nguyên nhân gây không ít rắc rối cho chị em, nguy hiểm nhất có thể dẫn tới vô sinh.

Khi phụ nữ đã bị viêm nhiễm, bên cạnh việc đặt thuốc theo sự chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, vệ sinh vùng kín hàng ngày vốn rất quan trọng lại càng cần được chú trọng hơn nữa. Việc vệ sinh vùng kín hàng ngày là cách tốt nhất để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Vệ sinh hàng ngày

Vệ sinh hàng ngày sao cho vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo. Cần vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo. Không nên xối nước mạnh vào sâu vùng kín dễ khiến cho vi khuẩn có điều kiện ngược lên trên tử cung gây tái viêm loét, khó khăn trong việc điều trị viêm nhiễm.

Không làm dụng rửa bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển.

Nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày, hoặc sau mỗi lần đi vệ sinh, lau khô bằng khăn sạch thậm chí có thể sấy khô vùng kín để tránh ẩm ướt.

Có thể vệ sinh vùng kín bằng nước muối loãng, nước chè xanh, nước lá trầu không tuy nhiên chỉ rửa bên ngoài chứ không ngâm lâu trong chậu.

Thay quần lót mỗi khi thấy ẩm ướt. Tuyệt đối không mặc quần chật, mặc quần lót lọt khe, dạng dây. Quần lót sau khi thay nên giặt ngay và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ”

Với băng vệ sinh thông thường, nên chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên từ 4 giờ/lần. Với tam-pon, loại băng vệ sinh đặt trong âm đạo nên thay sau 2 giờ/lần. Tam-pon chỉ nên sử dụng trong những ngày hành kinh đầu tiên.

Không được để lâu hơn thời gian qui định của mỗi loại vì băng vệ sinh khi đã quá ẩm ướt sẽ là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, khả năng gây viêm nhiễm rất cao.

Mỗi lần thay rửa cần lau khô vùng kín.

Một số lưu ý khi bị viêm nhiễm:

- Khi đã bị viêm nhiễm nhất thiết phải thăm khám và điều trị viêm nhiễm bằng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

- Tái thăm khám vùng kín sau đợt điều trị ngay sau 1,2 ngày sạch kinh.

- Tránh thụt rửa vùng kín bằng các dung dịch có mùi thơm hoặc xà phòng.

- Nên tránh quan hệ vợ chồng trong thời gian điều trị viêm nhiễm. 

L.A

Tổng hợp

 PV /

Để ông chơi với cháu

Để ông chơi với cháu