Để món thịt đông và mứt dừa thêm đẹp mắt

Nguyễn Thị Thảo,
Chia sẻ

Mình có một vài mẹo sau chia sẻ với chị em nhé.

1. Món thịt đông:
Trong những ngày tết mà đặc biệt ở miền Bắc chắc hẳn không thể thiếu món thịt đông. Thường thì thịt sau khi nấu đông bỏ cả nồi vào trong tủ lạnh khi ăn múc ra dĩa  vì thế nên mất đi tính thẩm mỹ. Để món thịt đông trông thật bắt mắt và hấp dẫn khi dọn ra mâm cỗ bạn tôi xin chia sẻ một chút mẹo vặt sau:
Sau khi nấu thịt xong bạn có thể dùng những khay có hình nghộ nghĩnh dễ thương để làm đá (hình trái tim, hình tròn, hình oovan...) múc thịt vào trong đó rồi cho vào tủ lạnh. Để tiết kiệm không gian tủ lạnh thì lấy một cái hộp nhựa lớn hơn rồi xếp chồng các khay lên nhau, khay cách khay một lớp nilong mỏng. Khi nào ăn lấy ra thế là bạn đã có những miếng thịt đông nhỏ xinh khỏi mất công phải cắt nhỏ.
Còn nếu muốn có những miếng thịt đông to vừa dĩa bạn có thể tận dụng những vỏ chai nước ngọt như cocacola, Pepsi, thạch bích... cắt phần thân đi chỉ để lại phần đấy đáy rồi cho thịt vào bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn lấy ra là bạn đã có được những bông hoa như ý.
 

2. Món mứt dừa:
Ngày tết chắc hẳn sẽ không thể thiếu được món mứt dừa. Để lấy được cùi dừa ra khỏi vỏ một cách dễ dàng thì khi mua dừa về bạn dùng dao gọt hết phần vỏ dừa, đục một lỗ nhỏ cho nước chảy ra hết rồi mang nướng trên bếp khi nào nghe thấy vỏ nứt ra là được (khi nướng không được cho chọc lấy nước dừa xuống phía dưới kẻo ám khói vào cùi dừa).
 
 
Nếu muốn mứt có nhiều màu đẹp mắt mà vẫn an toàn thực phẩm thì bạn dùng các loại cây củ quen thuộc để làm màu. Ở công đoạn ngâm dừa với đường bạn giã các loại lá, củ đó ra vắt lấy nước trộn vào để cho dừa thấm màu:
  • Lá dứa (lá hay dùng để nấu cơm nếp) sẽ cho màu xanh non
  • Dùng gấc hay cà rốt sẽ cho màu đỏ
  • Dùng nghệ cho màu vàng
  • Dùng khoai lang trong ruột có màu tím cho ra màu tím
Chúc các bạn thành công nhé!
Chia sẻ