Từ scandal Seungri (Big Bang) cho đến vấn nạn quay lén phụ nữ ở Hàn Quốc

Duy Huỳnh, Theo Saostar

Trong 4 năm qua, nhà chức trách Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 26.000 nạn nhân bị quay lén trong nhà vệ sinh công cộng và phòng thử quần áo, chưa kể những trường hợp không trình báo.

Những ngày vừa qua, scandal quay lén và phát tán clip nhạy cảm của “Seungri (Big Bang) và những người bạn” đang khiến dư luận Hàn Quốc và châu Á vô cùng căm phẫn. Có thể nói, chưa bao giờ bộ phận fan hâm mộ Kpop phải giật mình trước những hành vi phi pháp, coi thường phụ nữ mà các idol này đã gây ra. Bên cạnh những chỉ trích nhắm vào những người trong cuộc, người ta còn thấy được một vấn nạn thực sự mang tên nạn quay lén phụ nữ.

Từ scandal Seungri (Big Bang) cho đến vấn nạn quay lén phụ nữ ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

"Cuộc sống riêng của tôi không phải là phim 18+ của các người" là khẩu hiệu của phong trào chống camera quay lén trong cuộc biểu tình vào 9/6/2018 tại Hàn Quốc. (Ảnh: Jung Hawon / AFP)

Theo nguồn tin từ trang Yonhap (thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc), trong 4 năm qua nhà chức trách ghi nhận hơn 26.000 nạn nhân bị quay lén trong nhà vệ sinh công cộng và phòng thử quần áo, chưa kể những trường hợp không trình báo. Những kẻ bệnh hoạn thường sử dụng các camera quay lén siêu nhỏ dưới dạng cây bút, chìa khóa xe… giấu trong phòng thay đồ, phòng tập gym, bể bơi. Sau đó, những đoạn video thu được sẽ được bán cho các trang web đen để kiếm lời.

Nguồn tin từ CNN cho biết, một đoạn phim có cảnh phụ nữ đang thay đồ hoặc đang quan hệ có thể bán được với giá 100.000 won (khoảng hơn 2 triệu đồng). Thậm chí đôi khi đó còn là những video 18+ được quay bởi chính bạn trai mà nạn nhân không hề hay biết, để rồi sau đó trở thành công cụ trả thù hoặc đe doạ đối phương nếu tình yêu không may đổ vỡ.

Những video "nhạy cảm" từ thể loại quay phim đồi bại này thường gây ra nỗi đau khủng khiếp về mặt tinh thần cho các nạn nhân, thậm chí một số trường hợp đã tìm tới cái chết. Các nhà hoạt động ở Seoul cảnh báo nếu không ngăn chặn, tội ác này nhiều khả năng sẽ lan rộng sang nhiều nước khác và càng khó trị hơn.

Từ scandal Seungri (Big Bang) cho đến vấn nạn quay lén phụ nữ ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình chống nạn quay lén đã thu hút hơn 55.000 công dân Hàn Quốc xuống đường. (Ảnh: Jung Hawon / AFP)

Hàng năm, có đến hàng trăm ngàn phụ nữ Hàn Quốc xuống đường để biểu tình phản đối hành động đê hèn của những kẻ biến thái và yêu cầu chính phủ đưa ra những biện pháp xử lý thoả đáng hơn. Theo Ryu Hye-jin - thành viên của tổ chức Nữ quyền tại Hàn Quốc, khi họ thành lập đội trợ giúp miễn phí cho các nạn nhân gỡ bỏ video có hình ảnh của mình trên mạng, họ đã lập tức bị quá tải với hàng chục ngàn lời yêu cầu giúp đỡ.

“Mọi thứ dường như vượt quá tầm kiểm soát. Từ khi thành lập đội xử lý, có rất nhiều nạn nhân đã tìm đến chúng tôi.”, Ryu cho biết.

Hiện chính phủ Hàn đang phòng chống nạn quay lén bằng cách triển khai cảnh sát kiểm tra, tăng cường đội ngũ lao công lên 8.000 người để dọn dẹp và kiểm tra hơn 20.000 nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô. Các hãng sản xuất điện thoại cũng sẽ phải mặc định chức năng chụp ảnh có âm thanh nhằm hạn chế ghi hình lén lút.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm