Trời trở lạnh, trổ tài làm món bánh canh phồng tôm, ăn vừa ngon lại lạ miệng

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Phồng tôm đừng mãi chiên rán nữa, mang nấu bánh canh ngon hơn nhiều.

Phồng tôm là món ăn vặt hoặc ăn kèm các món ăn được nhiều người ưa thích. Chúng thường được chiên trong dầu hoặc nướng trong lòng vi sóng. Ăn mãi một kiểu như vậy cũng chán, bạn có thể sử dụng chúng làm nguyên liệu nấu bánh canh. Hương vị không chỉ thơm ngon bất ngờ mà còn rất tiện lợi khi bạn không thể mua được sợi bánh canh tươi ngay lập tức.

Ngoài ra, sử dụng phồng tôm nấu bánh canh bạn hoàn toàn có thể kết hợp linh hoạt nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Từ cua cá, mực đến các loại thịt và rau củ. Trời trở lạnh trong tiết thu se se thế này, nấu bát bánh canh phồng tôm vào cuối tuần chiêu đãi cả nhà thì còn gì tuyệt hơn nữa. 

Cách nấu bánh canh phồng tôm rất đơn giản, hãy cùng thử luôn nhé!

Hướng dẫn nấu bánh canh phồng tôm thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu cần thiết nấu bánh canh phồng tôm

- 1 gói phồng tôm loại yêu thích, 200g nấm rơm, 1 củ hành tây, 5 củ hành tím, vài nhánh hành lá, 1 mớ rau mùi, 300g tôm, sa tế. 

Cách thực hiện bánh canh phồng tôm

Bước 1: Cho phồng tôm vào bát tô, đổ nước vào ngâm cho mềm. Trong lúc đó, chúng ta sẽ thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác.

@lam.my.88

Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, để ráo, cắt đôi để một bên dùng sau. Hành tây lột vỏ, cắt đôi và thái lát mỏng một nửa. Hành tím lột vỏ lụa ở ngoài, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc để riêng phần đầu hành trắng, phần lá mang thái nhỏ. Rau mùi sử dụng cả phần rễ mang rửa sạch, cắt khúc, cắt riêng phần chứa rễ dài hơn, còn lại thái nhỏ giống hành lá. Phần rễ mùi chính là bí quyết giúp món bánh canh thơm dễ chịu hơn và tăng thêm độ ngọt nước. 

@lam.my.88

Bước 3: Tôm cắt phần đầu bỏ sang một bên. Lột phần vỏ ở thân tôm, dùng tăm nhọn rạch phần lưng bỏ đi chỉ đen. Rửa sạch lại một lần nữa và để ráo. Phần đầu tôm không bỏ đi mà sẽ mang nấu nước dùng.

@lam.my.88

Bước 4: Cho một muỗng sa tế vào nồi (bạn có thể dùng hỗn hợp dầu ớt tùy theo sở thích), đổ đầu tôm vào xào chín. Sau đó đổ nước lọc vào đầy nồi (kích thước nồi phụ thuộc số lượng người ăn). Cho thêm nửa củ hành tây và đầu rễ mùi cắt khúc vào. Hành tây và rễ mùi chính là hai nguyên liệu thường được dùng trong quá trình nấu nước dùng vừa giúp nước dùng thơm lại khử mùi tốt hơn.

@lam.my.88

Bước 5: Khoảng 5 phút thì vớt phần đầu tôm và hành tây lẫn rễ mùi ra. Hãy nhớ, phần bọt nổi lên cũng cần loại bỏ. 

@lam.my.88

Bước 6: Đổ nấm rơm và tôm vào nồi. Tiếp đó là bánh phồng tôm đã ngâm mềm. Thêm vào nồi hạt nêm và chút nước mắm sao cho vừa miệng. Sau đó, thả đầu hành trắng, hành tây thái lát, rau mùi và hành lá cắt nhỏ vào.

@lam.my.88

Bước 7: Múc bánh canh phồng tôm ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn thực hiện bánh canh phồng tôm thành công!

Lời nhắn:

- Ngoài tôm, bạn có thể lựa chọn loại hải sản khác để thay thế, chẳng hạn như ghẹ, cua hoặc mực. Nếu dùng mực để nấu, bạn nên sử dụng nước rượu gừng giúp rửa mực loại bỏ mùi tanh. Khi mua tôm nấu bánh canh, bạn nên mua tôm sống để tận dụng phần đầu nấu nước dùng. Nếu sử dụng tôm đông lạnh, bạn cũng nên mua loại nguyên con thay vì mua tôn nõn đã bóc vỏ, nấu không ngon đồng thời nước dùng cũng bị nhạt.

- Ngoài nấm rơm, bạn cũng có thể sử dụng loại nấm khác chẳng hạn như nấm đùi gà. Với nấm rơm, bạn nên chọn loại nấm còn tươi, mới hái, tránh loại nấm để lâu vừa ăn không ngon lại không tốt cho sức khỏe. Nấm rơm nên có mùi thơm tự nhiên từ đất, tránh mua loại nấm rơm có mùi chua gắt, héo lại, ăn không đảm bảo sức khỏe.

- Đối với phồng tôm, trên thị trường hiện tại có khá nhiều thương hiệu lẫn kiểu loại, chẳng hạn như bánh phồng tôm tiêu trắng, phồng tôm ngũ sắc rau củ. Phần lớn chúng đều có hình tròn nhỏ. Bạn có thể thử một vài loại khác nhau để tìm ra loại phồng tôm mang nấu bánh canh cho hương vị ngon nhất. Bởi sau khi nấu lên, phồng tôm dai dai mà vẫn mềm, không bị bở nát thì chúng mới đạt yêu cầu.

- Món bánh canh phồng tôm nên ăn lúc ấm nóng, tránh để nguội sẽ bị ngấm nước không ngon.

Chia sẻ