Tránh thai bằng cách tính ngày "quan hệ vợ chồng"

29-10-2012 16:01:08

Quan hệ sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần có an toàn không? Rất nhiều người trả lời là có an toàn.

Em và bạn trai quan hệ với nhau sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần. Theo em biết thì những thời điểm này an toàn. Chu kì kinh nguyệt của em vốn ổn định 30 ngày nên em nghĩ là em không thể thụ thai. Nhưng đến hôm nay em đã chậm kinh 10 ngày. Cho em hỏi, có khi nào em đã có thai hay không? Và làm sao để biết mình rụng trứng ngày nào để không quan hệ vợ chồng, tránh có thai? Em xin cảm ơn! (H. Mi@....)
 
BS Hoa Hồng tư vấn:
 
Bất cứ ngày nào trong chu kì kinh nguyệt cũng là ngày có thể thụ thai, chỉ có khác nhau về tỉ lệ thành công cao hay thấp mà thôi. Vì vậy, em không nên cho rằng quan hệ sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần thì sẽ an toàn. Nói cách khác, khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra nên em không thể coi đây là một biện pháp tránh thai được.
 
Những ngày có khả năng thụ thai thành công cao là ngày rụng trứng và những ngày xung quanh ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng có thể sống được trong khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, tinh trùng sau khi được "phóng ra" sẽ có tuổi thọ đến 36 giờ. Vì vậy, nếu bạn quan hệ trong khoảng từ 3 ngày trước đến 3 ngày sau khi rụng trứng thì xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn các ngày còn lại trong kì kinh nguyệt. Khoảng thời gian 1 tuần này được gọi là kì rụng trứng và là thời gian dễ thụ thai nhất.
 
Tuy nhiên, thời gian rụng trứng lại khác nhau với mỗi chị em. Nó không những phụ thuộc vào độ dài của kì kinh nguyệt mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Bình thường, kì rụng trứng rơi vào những ngày giữa chu kì kinh nguyệt, nhưng cũng có chị em lại rụng trứng vào đầu hoặc cuối chu kì.
 
Tránh thai bằng cách tính ngày "quan hệ vợ chồng" 1
Cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em biết mình có khả năng thụ thai cao nhất vào ngày nào.
 
Để biết ngày rụng trứng của mình là ngày nào, bạn có thể sử dụng công thức tính toán hoặc dựa vào một số biểu hiện của rụng trứng để xác định.
 
- Cách tính ngày rụng trứng:
 
Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới.
 
Quy trình này quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhưng ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhưng dù thế nào, pha hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh - 14 ngày.
 
Ví dụ:
 
Đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14).
Đối với chu kì dài là 32 ngày , ngày rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 18 (32-14=18).
 
- Một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng:
 
Nhiệt độ cơ thể tăng: Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác. Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, sau đó ghi lên bảng theo dõi.
 
Tử cung ra nhiều chất nhầy: Sau khi hành kinh, chất nhầy bài tiết tăng dần và trở nên mỏng và trong suốt, tương tự như lòng trắng trứng, nhiều nhất khi rụng trứng. Như vậy có thể nói khi chất nhầy âm đạo nhiều nhất trong kỳ thì xác suất rụng trứng là cao nhất.
 
Cảm giác khó chịu nhẹ ở bụng: Một số phụ nữ bị đau đột ngột ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng xuống.
 
Ham muốn nhiều hơn: Ở nhiều chị em, giai đoạn rụng trứng làm tăng các hormone giới tính nên khiến chị em có cảm giác muốn được "yêu" nhiều hơn.
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

 


 Dấu hiệu nguy hiểm quanh ngày rụng trứng của Eva
Tránh thai bằng cách tính ngày "quan hệ vợ chồng" 2 
 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tránh thai

 

sức khỏe sinh sản

 

Chu kì kinh nguyệt

 

sức khỏe tình dục

 

thời kì rụng trứng

MV "Bên nhau bao lâu": Nguyễn Ngọc Anh hôn Tô Minh Đức ở Venice

MV "Bên nhau bao lâu": Nguyễn Ngọc Anh hôn Tô Minh Đức ở Venice