Trải nghiệm cái Tết xa nhà khó quên của những bạn trẻ sống nơi xứ người

Với những cô cậu sinh viên xa xứ thì Tết chính là dịp để họ hoài niệm và nhớ về quê hương với nỗi lòng da diết.

Đối với một số nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Tết chính là dịp để cả gia đình được đoàn viên, bạn bè được gặp gỡ để nhắc lại những việc đã làm được trong năm vừa qua và kế hoạch phấn đấu cho năm sau. Trong những ngày như vậy, ai nấy đều háo hức chuẩn bị và có riêng cho mình những cảm xúc thật đặc biệt. Tuy nhiên, với những người con xa xứ mà đặc biệt là các sinh viên thì cơ hội để được làm những điều đó quả thật rất khó khăn bởi điều kiện địa lý, thời gian và không gian không cho phép. Mặc dù vậy, tấm lòng họ vẫn luôn hướng về tổ quốc xa xôi với niềm nhớ nhung da diết.

Võ Túc Ngân, cô gái xinh đẹp hiện đang theo học thạc sĩ năm thứ hai ngành Audiovisual Production (sản xuất chương trình) ở Paris, Pháp đã có một trải nghiệm hoàn toàn mới về cái Tết nơi xứ người. Ngân tâm sự, tuy rằng ở trời tây không có cành đào cây mai như ở nhà và không có cái không khí tết rộn ràng nhưng hầu như tất cả các sinh viên Việt Nam cứ gặp nhau vào ngày này là lại trào dâng trong lòng những nỗi niềm khác lạ.

Hai tuần trước Tết nguyên đán, Ngân có đăng ký tham gia gói bánh chưng nhân sự kiện "Ngày Bánh chưng" được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP). Đó là một không khí thân thiện, vui vẻ với ban tổ chức chuyên nghiệp và sự tham gia nhiệt tình của những người bạn Pháp. Không gian ấy, với lá dong, thịt mỡ, đỗ xanh, những câu chuyện bên khuôn gói bánh dường như đã giúp những du học sinh chúng mình cảm thấy tết Việt thật gần ngay giữa lòng thủ đô nước Pháp.

Tết nguyên đán
Võ Túc Ngân hiện đang du học tại Pháp đã có những trải nghiệm mới lạ về một cái tết xa quê. Ảnh: Long Nguyễn

Hàn Quốc cũng là một quốc gia đón Tết cổ truyền theo lịch âm giống như Việt Nam. Có lẽ bởi vậy mà những sinh viên ở đây cũng phần nào cảm nhận được không khí rộn ràng như ở nhà. Vào giờ phút giao thừa, những du học sinh tại trường đại học Konkuk, Seoul ở thành phố Seoul đã cùng ngồi lại bên nhau để bày mâm ngũ quả cùng với bánh chưng, giò lụa để chào đón năm mới sang.

Tết cổ truyền
Những sinh viên của trường đại học Konkuk đã bày biện mâm ngũ quả cùng vời giò lụa và bánh chưng mua ở siêu thị để cùng nhau chung vui, vơi nỗi nhớ nhà.

Tết cổ truyền
Với cành mai được gắn hoa giả nhưng với họ như thế đã là một cái Tết đủ đầy và ấm tình quê hương.

Tết cổ truyền
Với họ, những ngày xa quê sẽ bớt quạnh quẽ hơn nhờ những hoạt động như thế này.

Cũng ở Hàn Quốc nhưng các cô cậu sinh viên đến từ trường đại học Ehwa lại tự chuẩn bị cho mình một cái Tết rất chu đáo. Họ đã tự tay vào bếp trong ký túc xá của trường để gói những đòn bánh tét bằng nguyên liệu xứ người. Những khuôn ra lò có màu xanh ngắt đẹp đẽ và trong trẻo như những món quà sưởi ấm tâm hồn trong những ngày đầu năm lạnh lẽo.

Tết cổ truyền
Xoong bánh tét được chính những sinh viên người Việt của trường kỳ công chuẩn bị để đón năm mới.

Tết cổ truyền
Ai nấy đều háo hức chuẩn bị dù đang trải qua cái Tết xa nhà và những khó khăn vẫn còn rất dài phía trước.

Nhật Bản, quốc gia thu hút khá nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc cũng lại một năm nữa được chứng kiến cái Tết xa nhà của họ. Tại Yamaguchi Beppu, một mâm cơm đúng chuẩn Việt Nam đã được các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng để cùng nhau chào đón năm mới.

Tết cổ truyền
Mâm cơm với những món ăn truyền thống của Việt Nam như giò, nem đã mang đến cho các bạn sinh viên ở đây sự ấm áp tuyệt vời.

Tết cổ truyền
Họ cùng nhau ăn uống và thưởng thức chương trình Táo quân vào đêm giao thừa.

Tết cổ truyền
Mâm quả với hộp mứt và chiếc bánh chưng, giò "giả" nhưng lại rất rôm rả và nhiều niềm vui.

Tết cổ truyền
Cùng vói nhau, họ nâng ly chúc mừng một năm mới xa quê hương nhưng vẫn ngập tràn tiếng cười bởi ở Việt Nam vẫn có gia đình và bạn bè đang chờ họ về để xây dựng đất nước.

Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm