TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Khói bụi nhà máy, xí nghiệp xả cả ngày lẫn đêm khiến hàng trăm hộ dân luôn sống trong bầu không khí đặc quánh, ngợp thở. Một số hộ không chịu nổi đã phải dọn đi, còn những người ở lại thì liên tục cầu cứu trong vô vọng.

Đó là hoàn cảnh của những hộ dân trong chung cư Tecco Green Nest (285 Phan Văn Hớn, quận 12, TP.HCM). Kể từ ngày dọn về đây sinh sống, hầu hết họ đều lắc đầu ngao ngán. Tưởng đã tìm được một chốn an cư tuyệt vời bởi cơ sở hạ tầng hiện đại, không khí trong lành thì ngờ đâu, chung quanh họ là cả tá họng khói đen bủa vây.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Hoàng (29 tuổi) ở trên tầng 15 của toà nhà block 3, chung cư Tecco Green Nest. Anh Hoàng cho biết, dù ở trên cao nhưng nhà anh ít khi mở cửa, bởi chỉ cần hé ra là mùi nhựa, vỏ hạt điều ập vào.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 2.

"Vợ mình mang thai 9 tháng sắp sanh rồi mà hít mùi này hoài sợ ảnh hưởng đến con quá. Mới đây ít ngày mình phải điện nhờ mẹ lên trông hộ. Khói bụi từ ống lớn thì thải theo giờ cố định. Còn từ các ống nhỏ phía dưới thì cứ âm ỉ 24/24. Anh nhìn xuống dưới là thấy" – anh Hoàng chỉ xuống.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 3.

Tương tự, anh Huy (30 tuổi, quê TP.HCM), một nhân viên văn phòng ở căn nhà gần đó cũng rất bức xúc trước cảnh không khí bị khói làm cho mịt mù như vậy. "Mỗi khi làm về mệt, mình thường mở cửa ra để mong hít chút xíu không khí trong lành. Vậy mà chỉ được vài phút là mùi khói lại xộc lên khiến mình còn stress nặng hơn" – anh lắc đầu ngao ngán.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 4.

Theo anh Huy, việc xả thải này đã có từ lâu nhưng chủ đầu tư chung cư không hề nói cho anh biết trước khi đặt tiền mua nhà. Mãi đến 3 tháng khi anh chuẩn bị dọn vào ở thì mọi sự đã rồi.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 5.

Men theo sự chỉ dẫn của các hộ dân, chúng tôi lên sân thượng của toà nhà block 3. Chỉ cần nhìn xuống đã nhìn thấy những làn khói nhỏ đang từ từ phả lên không trung. Theo tìm hiểu, có trên dưới 20 nhà máy, xí nghiệp may mặc, giày da, chế biến nông sản đang hoạt động tại khu vực này. Mỗi công ty đều có những ống xả thải lớn chĩa lên trời, vô tư "ban phát" sự ô nhiễm cho người dân.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 6.

Anh Trí, một người dân sống ở toà nhà block 2 cho biết, cách đây khoảng hai tuần, khi nhiều phụ nữ xuống công viên tập thể dục vào khoảng 5 giờ sáng thì ba cột khói lớn của một công ty chế biến hạt điều "sát vách" đồng loại xả khói đen kịt. Quá bức xúc, người dân đã dùng gạch, đá kéo ném về phía các công ty này dẫn đến mâu thuẫn, ẩu đả.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 7.

Ngồi trong nhà nhưng chị T. phải đeo cả khẩu trang. Chị cho biết, mỗi ngày về nhà giờ đây như một cực hình, nếu tình trạng này vẫn cứ diễn ra, chị sẽ treo bảng bán nhà để dọn đi như một số hộ dân đã làm.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 8.

Đứng trước tương lai mịt mù vì khói thải, 500 hộ dân chung cư Tecco Green Nest đã đồng loạt ký vào lá đơn kêu cứu gửi lên cơ quan chức năng để yêu cầu di dời ngay các nhà máy này khỏi khu vực đông dân cư. Tuy nhiên đến nay, mọi thứ vẫn không chuyển biến là mấy.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 9.

Theo chính quyền địa phương, có hai công ty nằm sát vách chung cư trên là công ty TNHH Long Vỹ và công ty Yu Chung. Ngoài ra còn nhiều công ty khác nằm gần đó. Đa số các nhà máy, xí nghiệp ở đây đều đã tồn tại từ trước năm 2000. Thời điểm này dân cư tại đây không nhiều. Sau đó,chính quyền cũng đã có chủ trương rà soát các công ty gây ô nhiễm để di dời ra khu vực ngoại thành.

TP.HCM: Sống chung với khói bụi mù trời, 500 hộ dân chung cư quận 12 đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp - Ảnh 10.

Tuy nhiên sau khi được yêu cầu dừng xả thải trái phép, một số công ty vẫn lén lút thực hiện điều này bất chấp sự bức xúc của người dân. Còn về phía khu dân cư Tecco Green Nest, theo như phản ánh của các hộ dân tại đây, ban quản lý khu dân cư cho rằng, mình đứng ngoài cuộc, không liên quan đến sự việc này.

Nếu tình trạng này cứ kéo dài, cuộc sống, sức khoẻ và cả tương lai của người dân không biết rồi sẽ ra sao.

Chiều 10-8, chúng tôi liên hệ anh Đoàn Thái Bình-Trưởng ban quản lý chung cư ở số 285, Phan Văn Hớn để hỏi về bức xúc của người dân trước tình trạng ô nhiễm từ khí thải xung quanh. Tuy nhiên, người này không trả lời, yêu cầu phóng viên hãy trực tiếp hỏi người dân, với lý do chỉ quản lý về kỹ thuật của chung cư. Về việc nhiều người dân cho rằng, họ không được thông báo rằng nơi đây có tình trạng xả khí thải tràn lan trước khi mua nhà, anh Bình cho rằng, trách nhiệm trả lời câu hỏi này thuộc về chủ đầu tư chung cư. Tuy nhiên khi chúng tôi mong muốn được có thông tin để liên hệ với chủ đầu tư, người này từ chối cung cấp mà không cho biết lý do

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày