Bánh khoái - món ngon đất Cố Đô
Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà; và món bánh này là một trong những minh chứng rõ nét về sự tinh tế của ẩm thực Huế.
|
Nguyên liệu:
100 gr bột gạo tẻ (bạn có thể dùng bột gạo khô bán sẵn hay ngâm gạo để xay).Nếu không có cân thì dùng bát nhỏ ăn cơm bình thường để đong, tương ứng ¾ bát
100 gr bột ngô (bột bắp)
220 ml nước khoáng có ga, có thể dùng bia, hoặc Sprite, miễn sao nước có ga là được.
1 thìa nhỏ cà phê bột nghệ
½ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê bột nêm
100gr thịt ba rọi
100gr tôm
Hành lá, giá đỗ, dưa leo, chuối xanh, khế, rau thơm, rau răm
Nước tương chấm :Tương đậu nành (có thể dùng tương cự đà), gan heo, đường, đậu phộng. |
|
Bước 1: Pha hai loại bột vào với nhau, châm nước khoáng vào từ từ. |
|
Nêm muối, bột nêm, bột nghệ, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều cho bột tan. |
|
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nơi thoáng mát 1 giờ đồng hồ cho bột nở. |
|
Bước 2: Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín. |
|
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, trụng sơ qua cho tôm chín.
Thái thịt ba rọi đã luộc thành miếng nhỏ. |
|
Gíá đỗ, rau xà lách, rau thơm, rau răm, chuối xanh và dưa leo bạn rửa sạch, để ráo. |
|
Gan heo bằm nhuyễn, nấu chung với tương đậu nành, thêm đường, ớt tùy ý thích, nêm nếm hơi ngọt là được. Bạn có thể dùng tương Cự Đà, có khi còn cho thêm nếp nấu nhão vào đun cùng cho sánh lại. |
|
Bước 3: Dùng chảo chống dính nhỏ để đổ bánh hoặc chảo gang, bắc chảo lên bếp, chảo phải thật nóng. |
|
Tráng một lớp dầu mỏng, dùng tay lắc đều cho dầu tráng đều mặt chảo. Dùng muôi tròn nhỏ (loại dùng múc canh), múc một muôi hỗn hợp bột bánh khoái đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo. |
|
Xếp vào giữa lòng bánh khoái ít giá đỗ, tôm, và thịt ba rọi. |
|
Đậy kín nắp chảo. |
|
Bước 4: Lúc nào nhìn thấy viềng bánh khoái vàng đều, bạn dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi, để thêm tầm 2 phút cho bánh giòn. |
|
Lấy bánh ra để trên rổ nhôm cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và tôm, thịt. |