Bánh khoái - món ngon đất Cố Đô

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà; và món bánh này là một trong những minh chứng rõ nét về sự tinh tế của ẩm thực Huế.

 

 
 
Nguyên liệu:
 
100 gr bột gạo tẻ (bạn có thể dùng bột gạo khô bán sẵn hay ngâm gạo để xay).Nếu không có cân thì dùng bát nhỏ ăn cơm bình thường để đong, tương ứng ¾ bát
100 gr bột ngô (bột bắp)
220 ml nước khoáng có ga, có thể dùng bia, hoặc Sprite, miễn sao nước có ga là được.
1 thìa nhỏ cà phê bột nghệ
½ thìa cà phê muối
½ thìa cà phê bột nêm
100gr thịt ba rọi
100gr tôm
Hành lá, giá đỗ, dưa leo, chuối xanh, khế, rau thơm, rau răm
Nước tương chấm :Tương đậu nành (có thể dùng tương cự đà), gan heo, đường, đậu phộng.
 

Bước 1:

Pha hai loại bột vào với nhau, châm nước khoáng vào từ từ.

 
Nêm muối, bột nêm, bột nghệ, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều cho bột tan.
 

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nơi thoáng mát 1 giờ đồng hồ cho bột nở.

 

Bước 2:

Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín.

 
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, trụng sơ qua cho tôm chín.
 
Thái thịt ba rọi đã luộc thành miếng nhỏ.
 

Gíá đỗ, rau xà lách, rau thơm, rau răm, chuối xanh và dưa leo bạn rửa sạch, để ráo.

 

Gan heo bằm nhuyễn, nấu chung với tương đậu nành, thêm đường, ớt tùy ý thích, nêm nếm hơi ngọt là được. Bạn có thể dùng tương Cự Đà, có khi còn cho thêm nếp nấu nhão vào đun cùng cho sánh lại.

 

Bước 3:

Dùng chảo chống dính nhỏ để đổ bánh hoặc chảo gang, bắc chảo lên bếp, chảo phải thật nóng.

 

Tráng một lớp dầu mỏng, dùng tay lắc đều cho dầu tráng đều mặt chảo. Dùng muôi tròn nhỏ (loại dùng múc canh), múc một muôi hỗn hợp bột bánh khoái đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay  chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.

 

Xếp vào giữa lòng bánh khoái ít giá đỗ, tôm, và thịt ba rọi.

 

Đậy kín nắp chảo.

 

Bước 4:

Lúc nào nhìn thấy viềng bánh khoái vàng đều, bạn dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi, để thêm tầm 2 phút cho bánh giòn.

 

Lấy bánh ra để trên rổ nhôm cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột và tôm, thịt.

Khi ăn bạn lấy từng chiếc bánh vào chén, thêm rau sống, rau thơm rồi chấm với nước tương. Ngoài cách làm nước tương như trên bạn cũng có thể pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm, và thêm đậu xanh hấp chín như món bánh xèo của người miền Nam. Nước mắm ăn kèm thường có vị ngọt, chua nhẹ, mình hay pha theo tỷ lệ 2 đường, 1 mắm, 4 nước thì ăn thấy rất vừa.
 
 
Mỗi lần đến Huế hầu như không ai không một lần thưởng thức món bánh Khoái ngay cửa Thượng Tứ, đôi lúc chỉ là quán ven đường nhưng thật là ngon.Cô bán hàng tráng ít dầu vào chảo, nhanh tay múc bột đổ vào, thêm giá đỗ, tôm, thịt, có khi còn có ít giò sống vo viên, đậy nắp lại. Từng chiếc bánh Khoái nhỏ xinh bằng lòng bàn tay, ăn giòn chấm cùng với nước tương được pha rất khéo, có chút đậu phộng bên trên chén tương, thêm rau sống gồm có chuối xanh, khế, trái vả, rau thơm, dưa leo.
 
 
Người Huế khá cầu kỳ trong ăn uống, chế biến công phu nhưng món nào cũng ngon, đậm đà. Bây giờ điều kiện kinh tế khá giả, mọi người có thể mua bột pha sẵn, nhưng mình vẫn thích tự pha bột, đúng ý của mình và lại ngon.
 
 
Chúc các bạn làm được món bánh khoái thật ngon cho cả nhà mình thưởng thức nhé!
Chia sẻ