Tìm ra loại virus lan truyền qua nước bọt có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Đây hẳn là tin vui cho những phụ nữ hiếm muộn để có hướng điều trị vô sinh mới, phục hồi khả năng sinh sản.

Trong khoảng 1/4 các trường hợp vô sinh, bác sĩ không tìm ra bất cứ lý do nào dẫn tới mang thai thất bại ở phụ nữ. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Ferrara tại Ý đã kiểm tra các mẫu HHV-6A khác nhau từ 30 phụ nữ vô sinh và 36 bà mẹ. Vius này chỉ xuất hiện trong các mẫu lấy từ lớp niêm mạc của tử cung.

Trong số những phụ nữ vô sinh được kiểm tra, gần 1/2 số đó bị nhiễm HHV-6A, một loại virus lan truyền qua nước bọt.
Virus này ẩn nấp trong niêm mạc của tử cung, nơi mà người ta cho rằng nó ảnh hưởng đến các chất đạm giúp cơ thể chuẩn bị cho việc mang thai. Tuy mối liên kết vẫn chưa được chứng minh nhưng đó có thể là hướng điều trị để phục hồi khả năng sinh sản ở phụ nữ hiếm muộn.

Thông tin các nhà khoa học phát hiện ra loại virus bí ẩn có thể dẫn tới vô sinh là niềm hy vọng của những phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai.
 
Gần 1/2 số phụ nữ hiếm muộn được kiểm tra bị nhiễm HHV-6A, một loại virus lan truyền qua nước bọt.

Và khi một người phụ nữ đã bị nhiễm, nồng độ hóa chất trong hệ thống miễn dịch và các tế bào tham gia vào giai đoạn đầu của thai kỳ bị sai lệch. Virus này thuộc loại virus gây bệnh thủy đậu, mụn rộp và sốt tuyến. Mặc dù 30 năm trước, các nhà khoa họa đã phát hiện loại virus này nhưng rất ít người biết tới nó.

Tuy nhiên, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở bệnh nhân phẫu thuật có thể có hiệu quả chống lại virus này. Điều này làm tăng triển vọng cho thử nghiệm ở phụ nữ vô sinh và cung cấp thuốc để phục hồi khả năng sinh sản của họ.

Trên tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu cho rằng nhiễm trùng không được xem xét như một triệu chứng đáng chú ý. “Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nhiễm HHV-6A có thể là một yếu tố quan trọng gây ra vô sinh không giải thích được ở phụ nữ. Tuy nhiên, cần tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận”, họ cho biết thêm.

Giáo sư Anthony Komaroff, người đã nghiên cứu virus học tại Đại học Harvard, Mỹ, cho biết: “Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc. Nếu được xác nhận, phát hiện này có tiềm năng để cải thiện kết quả cho nhiều phụ nữ vô sinh”.

Phát hiện này sẽ giúp những phụ nữ hiếm muộn giảm chi phí điều trị vô sinh bằng phương pháp sinh con trong ốn nghiệm cũng như sự đau buồn mỗi làn that bại. Số liệu mới nhất cho thấy rằng 1/8 phụ nữ Anh gặp vấn đề thụ thai, tỷ lệ này tăng lên ở lứa tuổi 35 – 44, 1/5 phụ nữ.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm