Thưởng thức sữa chua ngựa và bánh bao nhân thịt cừu trong ngày Tết ở Mông Cổ

Trong cuộc sống của người Mông Cổ đặc biệt là vào ngày Tết truyền thống (Tsagaan Sar) có 2 món không thể thiếu là bánh bao nhân thịt cừu và sữa chua ngựa đặc trưng.

Tết Tsagaan Sar của người Mông Cổ diễn ra gần như trùng với ngày Tết Cổ truyền của Việt Nam. Đây là một trong hai ngày Tết quan trọng nhất trong cuộc sống của người Mông Cổ. Hầu hết người Mông Cổ đều chờ đợi ngày Tết này, họ chuẩn bị thức ăn và quần áo mới để chào đón những điều may mắn trong năm mới.

Mọi người trong gia đình cùng nhau sum họp trong ngày tết Tsagaan Sar.

Với thế giới đất nước Mông Cổ vẫn còn rất nhiều điều bí bẩn, từ cách sống cho đến tập tục ăn uống, văn hoá của người dân nơi đây. Vào ngày Tết Tsagaan Sar la khoảng thời gian để tất cả thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp, vây quần bên nhau. Đây cũng là ngày kết thúc một mùa đông lạnh lẽo ở Mông Cổ để bắt đầu một mùa xuân nắng ấm và trồng trọt.
 
Theo tập quán của người Mông Cổ, vào ngày tết Tsagaan Sar, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện phong tục “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để chào đón một mùa xuân mới và bắt đầu những khởi đầu mới. Nghi thức “rửa sạch” sẽ được thực hiện vào đêm giao thừa với nước rửa là sữa ngựa, một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông Cổ.
 
Để có món sữa ngựa lên men ngon nhất, người Mông Cổ sẽ cho sữa ngựa vào một túi da treo lên cao, mỗi ngày phải lắc đều nhiều lần. Rượu sữa ngựa không được quá lỏng, cũng không quá đặc, uống vào sẽ có vị chua chua của men, vị béo của sữa ngựa, lại giàu chất khoáng và vitamin tốt cho tiêu hoá, đặc biệt rượu sữa ngựa còn rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ.
 
Sữa ngựa lên men rất tốt cho sức khoẻ.

Trong đêm giao thừa, mọi người trong gia đình sẽ ăn thật no để cầu mong năm mới thật no đủ và sung túc. Trước đó, cũng giống như ở Việt Nam, mọi người đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và giải quyết tất cả các khoản nợ nần để chào đón năm mới thật may mắn.
 
Vào những ngày đầu năm, ở Mông Cổ còn có tục uống trà, người ta pha trà và rót ra chén đầu tiên, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ cầm chén trà đầu tiên vẩy khắp 4 hướng để rửa sạch những điều xui xẻo, phiền muộn của năm cũ. Sau đó mới tiếp tục rót chén trà thứ kế tiếp cho những thành viên trong gia đình.

Món ăn truyền thống của người Mông Cổ.

Ở Mông Cổ còn có tục đón mặt trời mọc, mọi người sẽ mặc quần áo mới, nhóm lửa và chờ mặt trời. Kế đó, người Mông Cổ sẽ leo lên đỉnh núi, mang theo thức ăn để tiến hành lễ xuất hành đầu năm. Theo người Mông cổ vào năm mới nếu đi lên đỉnh núi để chào đón mặt trời chắc chắn họ sẽ gặp rất nhiều may mắn quanh năm.

Mọi người cùng nhau leo núi để đón ánh Mặt Trời đầu năm mới.

Cũng giống như ở Việt Nam, người Mông Cổ cũng có tục chúc tết. Nhưng đặc biệt khi chúc tết, các thành viên trong gia đình sẽ cầm những tấm vải dài tựơng trưng cho lòng thương và điềm lành. Khi chúc Tết, mọi người sẽ cùng nhau ăn món bánh bao nhân thịt cừu gọi là bánh buuz, uống rượu sữa ngựa và trao cho nhau những món quà để cầu năm mới thịnh vượng, ấm no.

Bánh bao nhân thịt cừu nổi tiếng của người Mông Cổ.

Với người Mông Cổ đàn cừu là quan trọng nhất vì đây là nguồn lương thực chính của họ. Vì thế vào những ngày này mọi người sẽ chúc nhau câu: “ Chúc đàn cừu nhà bạn ngày càng to béo". Ngoài ra, vào ngày Tết người Mông Cổ không thể thiếu cơm ăn cùng thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa, đặc biệt là món sữa ngựa lên men nổi tiếng khắp thế giới.

Đầu năm mới mọi người sẽ cầu chúc đàn cừu "to béo", "khoẻ mạnh"

Ngày Tết Tsagaan Sar, người Mông Cổ không thể thiếu những hoạt động đua ngựa, bắn cung gắn liền với cuộc sống mỗi ngày của người Mông cổ. Đặc biệt không chỉ có nam giới Mông Cổ mới tham gia bắn cung, đua ngựa, phụ nự Mông Cổ dừơng như đã quen với cuộc sống du mục nên cũng thành thục những kĩ năng tưởng chừng như của phái mạnh này.

Đua ngựa đã gắn liền với cuộc sống du mục của người Mông Cổ.

Nếu có dịp ghé qua Mông Cổ vào thời gian này, bạn hãy tranh thủ thưởng thức những món ăn truyền thống của Mông Cổ, xem đua ngựa và đừng quên thưởng thức một ly sữa ngựa lên men, một thức uống đặc biệt và nổi tiếng của người Mông Cổ.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm