Thưởng thức: Bắp bê hấp, canh khoai rau nhút và caramel chanh dây

,
Chia sẻ

Những món ngon dân dã, dễ ăn sẽ khiến bạn và cả nhà thấy ngon miệng hơn.

1. Caramel chanh dây
 

 
Nguyên liệu:

- 120g đường trắng

- 70 ml nước

- 4 trái chanh dây

- 4 trứng gà, 100g kem tươi, 150 ml sữa tươi

Cách làm:

- Ép lấy nước cốt chanh dây. Cho một ít hạt chanh vào các cốc sứ.

- Đun 100g đường với nước trong nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián. Chia đều nước đường caramel vào các cốc sứ.

- 20g đường còn lại cho vào trứng gà, khuấy đều. Sau đó lần lượt cho kem tươi, sữa tươi, nước cốt chanh dây vào trứng, khuấy đều rồi chia vào các cốc sứ.

- Đặt các cốc sứ trong khay chứa nước nóng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 30-35 phút đến khi hỗn hợp đặc lại. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi có thể đổ caramel ra đĩa.
 
 
2. Bắp bê hấp
 

Nguyên liệu:

- 500g bắp bê, vài trái chuối xanh, khế xanh và 100g lá đinh lăng, 1 củ gừng nhỏ, tương bần

Cách làm:

- Gừng đập nhỏ chà khắp lên miếng thịt để thịt thật thơm.

- Sau đó dùng dây quấn quanh miếng thịt thành một khối dài và tròn. Đặt miếng thịt đã bó chặt lên xửng hấp chín. Ngoài cách hấp bằng xửng thì có thể luộc trực tiếp với rất ít nước và để lửa nhỏ cho miếng thịt sau khi luộc có độ săn, ngọt vì không bị mất chất ra nước luộc.

- Thịt chín thái miếng mỏng, ăn kèm với lá đinh lăng, khế và chuối xanh xắt mỏng, chấm tương bần.
 
 
3. Sườn heo nấu khoai và rau nhút
 

Nguyên liệu:

- 400g sườn heo

- 400g khoai sọ (hoặc khoai môn)

- Một mớ rau nhút, 1 củ hành tím thái nhỏ,  nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút nước mắm và hành tím khoảng 30 phút cho ngấm.

- Đặt nồi to lên bếp, cho sườn vào đảo đều, sườn vừa chín bên ngoài thì cho khoai vào đảo cùng khoảng 1-2 phút nữa, thêm nước cho ngập trên khoai một chút rồi đun nhỏ lửa để sườn và khoai cùng chín nhừ.

- Rau nhút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

- Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau nhút vào, nồi canh vừa sôi lên là được.

 
 
 
 Bài & ảnh: Ngọc Linh
Thanh niên
Chia sẻ