Thực đơn Tết của nhà tôi

,
Chia sẻ

Tết là khoảng thời gian mà tôi luôn cảm thấy lâng lâng hạnh phúc và "thèm thuồng" chẹp miệng khi nghĩ tới những món ăn ngon mà tôi được thưởng thức từ bàn tay khéo léo của vợ mình.

Mỗi ngày Tết tôi đều được nếm một, hai món ăn ngon, lạ miệng. Với một thằng đàn ông có "tâm hồn ăn uống" như tôi thì đây quả là một điều tuyệt vời! Các cụ xưa có câu: "Tình yêu của đàn ông đi qua dạ dày" và giờ đây, tôi có thể tự tin khẳng định, câu này hoàn toàn đúng. Đặc biệt, sau khi thưởng thức hoàng loạt món ăn ngon do vợ tôi "thể hiện", tôi thấy càng yêu vợ mình hơn nhiều. Ngoài những món ăn truyền thống trong dịp Tết như canh măng, thịt đông, nem, giò... tôi còn được thưởng thức nhiều món ăn mới đầy thú vị do vợ tôi chế biến.

Này nhé, ngày 30 Tết, cô ấy bưng ra một đĩa xôi tím trang trí bằng hoa violet tươi nhìn rất đẹp mắt mà ăn cũng rất ngon. Món xôi tím của vợ tôi có thành phần là gạo nếp thường, nếp cẩm, khoai lang tím Đà Lạt thái nhỏ, táo tàu và được đồ chín vừa tới, ăn kèm muối vừng lạc rất ngon, lạ miệng, thơm và mềm.

 
Những bông hoa violet vợ tôi trang trí khéo léo quanh đĩa xôi càng tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn này. Ăn xong, cô ấy cho cả nhà uống trà táo nóng pha từ táo tươi, trà Lipton, thêm chút vỏ chanh, mật ong, vừa thơm lại vừa ngọt. Món trà này sau đó bố mẹ tôi rất thích và vẫn yêu cầu vợ tôi "chế" thường xuyên những khi rảnh rỗi.
 
Ngày mùng 1 Tết, vợ tôi lúi húi trong bếp từ sáng và bữa trưa, cô ấy bưng ra một tô gà nóng hổi tỏa mùi thơm hấp dẫn. Vợ tôi nói, đây là món gà hầm patê với thành phần chủ yếu là gà ta, patê gan, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan và một chút kem tươi. Những miếng gà, trước khi đem hầm đã được cô ấy rán sơ với hành tỏi rồi mới hầm nên mang vị khá lạ, cộng với kem tươi rưới trên bề mặt, một đĩa rau mùi để bên, món này ăn nóng với cơm và bánh mỳ gối thật tuyệt.


Món tráng miệng vợ tôi mang ra "chiêu đãi" cả nhà hôm nay là mứt cam do cô ấy làm từ mấy hôm trước. Những miếng cam vàng thái mỏng vừa phải, trong veo, thơm mùi tinh dầu cam, vừa ngọt, vừa chua và nhâm nhẩm vị đắng của vỏ cam ăn thật thơm ngon. Vợ tôi tiết lộ, cô ấy nhúng những lát cam tươi vào nước sôi rồi vớt ra để ráo, trộn đường một giờ rồi mới đem xào trên bếp tới khi nước cạn thì lấy ra, chờ khô rồi cất vào lọ. Tết đó, khách tới nhà tôi đều được mời thưởng thức món mứt cam này, ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ngày mùng 2 Tết, vợ tôi cho cả nhà đổi món với lẩu cháo gà vào bữa trưa, ngon và rất bổ dưỡng. Giữa mâm đặt một nồi cháo loãng thơm lừng với kỷ tử, sâm và táo tàu, bên cạnh là đĩa gà tươi đã chặt nhỏ và ngải cứu. Nồi cháo dùng làm nước lẩu, càng lúc càng ngon ngọt bởi những miếng gà luộc trong đó, cuối bữa, mọi người "tranh nhau" múc cháo ăn, lúc này cháo đã quánh và thơm, béo ngậy. Tôi ăn liền hai tô cháo dưới ánh nhìn âu yếm và hạnh phúc của vợ mình.

Món tráng miệng của nhà tôi trong ngày mùng 2 là thạch dừa được vợ tôi nấu từ bột thạch rau câu với nước dừa nguyên chất. Những miếng thạch được cho vào các khuôn hình hoa xinh xắn nhìn đã thấy ngon chứ chưa cần phải ăn. Nếm một miếng, vị mát, ngọt nhẹ cho tôi cảm giác thật thích thú.

Sang tới mùng 3, nghĩ là cả nhà đã chán vì những món ăn nhiều thịt, vợ tôi chuẩn bị nhiều loại rau củ quả như cà chua, đậu Hà Lan, nấm rơm, cần tây, súp lơ, dứa, bí, ngô... thái nhỏ, trộn với hỗn hợp bột mỳ, bột nở pha loãng rồi chiên nhanh trong chảo dầu nóng. Món này chấm với xì dầu thêm ớt, tỏi, tôi có thể ăn bao nhiêu cũng không chán.

Ngày mùng 3 Tết, ngoài chợ đã bắt đầu bày bán đậu phụ, rau, thịt, vợ tôi mua ít đậu hũ non về nấu canh nấm, cà rốt cũng rất ngon, mẹ tôi ăn không món canh này như súp còn tôi và bố thì ăn với cơm trắng.

Món tráng miệng hôm nay của vợ tôi là chè đậu đỏ, hoa quả tươi và cốt dừa. Món này khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian của vợ tôi, cô ấy phải vào bếp nấu một nồi chè đậu đỏ từ sáng, để cho nguội, sau đó luộc hạt chân trâu, thái hạt lựu một số loại quả tươi như dưa hấu, bơ, xoài, dưa Mỹ... Nhìn vợ tôi cho đá bào, hoa quả tươi, trân châu vào cốc, múc chè lên và cho thêm chút nước cốt lên bề mặt thật khéo léo và "ngon mắt".

Vợ tôi không ăn nhiều mà chủ yếu là ngắm cả nhà ăn với đôi mắt long lanh hạnh phúc. Tối hôm đó, sau bữa tối, tôi vui sướng ôm vợ vào lòng và nói: "Biết thế này, anh đã cưới em từ lâu rồi", cô ấy cũng cười và "trả lời" tôi bằng một nụ hôn ngọt ngào.

 
Theo Nguyễn Hoàng Long
Phụ nữ
Chia sẻ