Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất

Thảo Hương,
Chia sẻ

Nhân ngày nghỉ, các mẹ hãy tranh thủ nấu cho con những món ăn thật ngon nhé, đảm bảo bé sẽ thích mê.

Dành thời gian nấu cho con những món ăn ngon là mong ước của bất kì người mẹ nào. Con ăn hết suất, háo hức chờ đợi đến bữa cơm khiến mẹ càng có thêm động lực để vào bếp. Dù chẳng quá khéo tay hay chăm chỉ nhưng điều quan trọng nhất là vì con, mẹ chịu khó học hỏi và cố gắng mỗi ngày.

Dưới đây là thực đơn một số món ăn cho con của chị Thủy (29 tuổi, sống tại TP.HCM), hy vọng có thể giúp ích cho các bố mẹ đổi menu cuối tuần cho bé. 

Mì ý sò điệp sốt kem 

Nguyên liệu 

- Mỳ ý hữu cơ. 

- Cồi sò điệp. 

- Tỏi. 

- Whipping cream. 

- Phô mai tách muối. 

- Gia vị nêm nếm cơ bản.

Cách làm 

- Mỳ ý luộc tầm 15 phút. Vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh. 

- Đun chảy bơ ghee, cho cồi sò điệp đã làm sạch vào áp chảo chín vàng. 

- Phi thơm tỏi, cho whipping cream vào, thêm ít muối hồng hữu cơ, lá basil, cho thêm 1 lát phô mai tách muối (nếu thích).

- Cho hết mỳ ý vào sốt, đảo đều rồi bày ra đĩa.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 2.

Bún cá

Nguyên liệu

- Phi lê cá rô phi/ cá diêu hồng. 

- Bộ xương cá. 

- Xương heo. 

- Hành lá, thì là, cải canh, 1 quả me, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, 2 cây sả, gừng.

Cách làm

- Nước dùng: Ninh xương cá với một nhánh gừng to, một chút muối. 

- Cho tiếp dứa, me, sả, hành tây vào đun tiếp khoảng 20 phút thì vớt xương cá ra, lọc lại nước dùng qua rây. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu. 

- Cá phi lê cắt nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp bột gừng, bột nghệ, hạt nêm 15-30 phút. Cho bột năng/ bột chiên giòn đảo đều, chiên vàng. 

- Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành để xào cà chua, xào vừa chín tới để cà chua không bị nát. Cho hết vào nồi nước hầm nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 4.

Gà sốt thơm chua ngọt

Nguyên liệu 

- Đùi gà. 

- Hành tây. 

- Ớt chuông xanh/đỏ/vàng. 

- Thơm/hành lá. 

- Nước tương/ nước mắm/hạt nêm/ tiêu/bột ớt/ bột năng/ nước dừa.

Cách làm 

- Gà cắt miếng vừa ăn ướp bột hành, tỏi, tiêu, nước tương ướp trong 15 phút. 

- Hành tây, ớt chuông, thơm, hành lá cắt khúc vừa ăn. 

- Phi thơm hành tây với bơ ghee, cho gà vào xào đến khi săn lại. 

- Tiếp tục cho thơm vào xào với ớt chuông, cho nước dừa vào xâm xấp mặt, nấu lửa nhỏ, gia vị vào. 

- Nấu đến khi gần cạn nước thì cho nước bột năng đã pha vào, thêm hành ngò vào nấu đến khi sệt lại.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 6.

Bánh mì bò kho

Nguyên liệu 

- Thịt bò. 

- Cà rốt, khoai tây, củ cải. 

- Hành tím, hành tây. 

- Bột tỏi/ hành/ sả/ ngũ vị hương.

Cách làm 

- Bò cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp vào xíu bột hành, tỏi, sả, ngũ vị hương, nước mắm, dầu ăn ướp trong 30 phút. 

- Phi thơm hành tỏi, cho bò vào xào săn lại. 

- Đổ nước vào thịt bò hầm bằng nồi nấu chậm rồi cho cà rốt và khoai tây vào tiếp tục hầm thêm đến khi bò và rau củ mềm.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 8.

Bún riêu cua

Nguyên liệu 

- Riêu cua lọc sạch lấy nước. 

- Hành tỏi. 

- Cà chua. 

- Bún. 

- Đậu hũ.

Cách làm 

- Nước cua đem đun lửa nhỏ, đợi thịt cua chín thì vớt lấy. 

- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào rồi đổ cà chua vào phần nước cua, cho đậu hũ chiên hoặc đậu hũ non vào, rau xanh (nếu có), nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. 

- Bày ra tô bún, cà chua, thịt cua, đậu hũ, rắc thêm ít hành ngò vào.


Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 10.

Nui xào bò

Nguyên liệu 

- Thịt bò. 

- Cà chua. 

- Hành tây. 

- Hành ngò. 

- Nui. 

- Gia vị nêm nếm cơ bản.

Cách làm 

- Nui luộc chín.

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp cùng gia vị vừa ăn. 

- Hành tây, cà chua cắt múi cau vừa ăn. 

- Phi thơm hành tỏi với bơ ghee sau đó bỏ thịt bò vào đảo cho săn lại rồi cho hành tây, cà chua vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi bỏ hành ngò vào. 

- Trình bày: nui bày ra đĩa trước rồi đổ phần thịt bò đã xào lên.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 12.

Bún hải sản

Nguyên liệu 

- Mực, tôm, bề bề, cải thìa, me, cà chua, đậu hũ, sả, gia vị nêm nếm cơ bản.

Cách làm 

- Các nguyên liệu sơ chế sạch, cắt nhỏ vừa ăn. 

- Đậu hũ cắt nhỏ, rán sơ, cải thìa luộc sơ. 

- Phi thơm hành tỏi với sả, cà chua, đảo đều cho nguyên liệu chín rồi cho nước vào, thêm me vào nấu đến sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

- Nước dùng sôi rồi thì cho mực, tôm, bề bề, cải thìa, đậu hũ nấu đến khi hải sản chín rồi tắt bếp.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 14.

Bún thang

Nguyên liệu 

- Nước dùng từ xương gà, nấm đông cô, hành tây. 

- Củ cải. 

- Trứng tráng mỏng, cắt sợi. 

- Giò lụa cắt sợi. 

- Thịt gà cắt lát/ xé sợi. 

- Hành ngò.

Cách làm 

- Hầm xương gà và nấm đông cô, hành tây, gừng, nêm chút hạt nêm trong khoảng 30 phút. 

- Trứng tráng mỏng cắt sợi. 

- Giò lụa cắt sợi nhỏ. 

- Gà xé sợi. 

- Bày bún giò lụa, trứng, gà xé ra tô, chan nước dùng vào.

Thực đơn cuối tuần cho con đảm bảo 3 tiêu chí ngon, đơn giản, đủ chất  - Ảnh 16.