Thức ăn nấu chín, bỏ ngăn đá có tốt cho bé?

,
Chia sẻ

Xin hỏi bác sỹ thức ăn đã nấu chín bỏ ngăn đá để dùng dần cho trẻ trong vòng 1 tuần có tốt không? Bác sỹ có thể tư vấn giúp em cách chế biến nào tốt nhất cho bé?

Bé nhà em được 13 tháng, nặng 8,9kg, cao 7cm. Em thường chế biến thức ăn, nấu chín thịt, cá, tôm, rau củ quả rồi chia ra từng bữa nhỏ trong túi ny-lon bỏ ngăn đá, bảo quản trong 1 tuần. Cứ đến bữa em lại lấy rã đông rồi quấy cùng với cháo xay cho bé ăn. Thức ăn em cho bé ăn trong vòng 1 tuần rồi quay lại chế biến thức ăn và bảo quản. Vậy xin hỏi bác sỹ thức ăn đã nấu chín bỏ ngăn đá để dùng dần cho trẻ trong vòng 1 tuần có tốt không ạ? Bác sỹ có thể tư vấn giúp em cách chế biến nào là tốt nhất cho bé không? (Mai Hà My - P Phước Long B, Q9, TP Hồ Chí Minh).


Trả lời: Với cân nặng như vậy là cháu nhẹ cân so với tuổi cách chế biến thức ăn của em như vậy không được tốt lắm, nhất là rau củ nấu chín rồi lại để ngăn đá 1 tuần thì chắng còn chút vitamin nào nữa, mặt khác ăn như vậy trẻ sẽ chán ăn vì ngày nào, bữa nào ăn cũng giống nhau. Cháu đã 13 tháng em không nên xay cháo nữa mà nên tập cho cháu ăn cháo hạt. Em nên chế biến thức ăn cho cháu thế này thì tốt hơn: Thịt, cá, tôm em có thể xay hoặc băm nhỏ là tốt nhất (chế biến thịt, cá, tôm sống không cần nấu chín) mỗi ngày 3 – 4 bữa, một ngày nên ăn đa dạng: sáng ăn thịt, trưa ăn cá, chiều ăn tôm, tối ăn trứng… Như vậy một tuần em chuẩn bị sẵn nhiều túi nhỏ thịt (bò, gà, lơn,) cá, tôm đã được băm hoặc xay mỗi bữa khoảng 30g cho vào túi nilông riêng từng thứ rồi cất vào ngăn đá ăn trong 1 tuần. Mỗi buổi sáng sớm em nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc 1 bát con ra xoong nhỏ nấu bột rồi giải đông 1 túi thịt hoặc cá cho vào nấu sôi khoảng 5 phút là được, mỗi bữa em thái cho cháu một loại rau (mỗi bữa 2 – 3 thìa rau băm nhỏ) : cháo thịt cho rau ngót, cháo cá cho rau cải, cháo tôm cho rau dền…khi cháo chín chuẩn bị nhắc khỏi bếp mới cho rau + 2 thìa dầu hoặc mỡ ăn  + 2,5 ml nước mắm.khi cho rau cháo chỉ cần sôi lại là được. Làm như vậy em vẫn không phải đi chợ hàng ngày, mà bé vẫn được đổi bữa thường xuyên ( rau xanh có thể để trong tủ lạnh 2 – 3 /ngày)và nhất là các chất dinh dưỡng ít bị mất đi do bị nấu chín nhiều lần. mong rằng với cách chế biến này cháu sẽ ăn ngon miệng hơn và chóng lớn.

 

Theo bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Chia sẻ