Thủ phạm khiến khí hư chuyển từ màu trắng sang nâu

26-08-2010 14:00:20

Các chị em hãy lưu ý, khi cô nàng khí hư của bạn lại đột nhiên chuyển từ màu trắng sang nâu thì phải hết sức cảnh giác!

1. Mình năm nay 25 tuổi, chưa kết hôn nhưng sau mỗi thời kỳ nguyệt san của mình, khí hư của mình lại có một ngày xả dịch màu nâu. Điều này có bất thường không? (lethuhoa@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến khí hư đổi màu từ trắng sang nâu bạn ạ. Ở một số phụ nữ, ngay sau thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình cũng có thể có khí hư xả dịch màu nâu 1-2 ngày như trường hợp của bạn.


Tuy nhiên, đây là cách cơ thể tự làm sạch trong âm đạo và đào thải hết máu  kinh nguyệt ra ngoài. Khi ấy, bạn có thể thấy khí hư xả màu nâu sẫm như thường thấy. Nhưng điều này cũng không có gì đáng lo ngại đâu bạn ạ, nó chỉ là một tình trạng phổ biến và không đáng quan tâm nếu nó không có các triệu chứng khác có mặt kèm theo.

2. Mình nghe nói rằng, nếu khí hư xuất hiện những đốm máu nâu bất chợt tại thời gian bình thường của chu kỳ thì có khả năng báo hiệu cơ thể đang mang thai phải không? Mình lo quá vì mới đây đã quan hệ tình dục với bạn trai mà không áp dụng biện pháp bảo vệ nào. Giờ lại xuất hiện những đốm nâu nữa. Tư vấn giúp mình với! (Thảo Trang, 27 tuổi)

Trả lời:

Thảo Trang thân mến!

Đúng là trên thực tế, đôi khi những dấu hiệu báo hiệu bạn đang có thai sớm có thể làm xuất hiện những đốm máu nâu tại thời gian bình thường của chu kỳ.

Vì thế bạn nên lưu ý tới hiện tượng này nhé, nhất là điều này xảy ra sau khi bạn đã tham gia vào quan hệ tình dục mà không áp dụng bất cứ biện pháp phòng tránh thai nào.


Nói chung để biết chắc chắn bạn đang có bầu hay không, bạn nên thực hiện một xét nghiệm mang thai như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận dịch âm đạo xả ra có chính xác là dấu hiệu báo hiệu bạn đang mang thai hay không nhé!

3. Năm nay mình 28 tuổi, đã có 1 em bé 2 tuổi. Nhưng mình xin khẳng định là mình không bị viêm âm đạo thế mà khí hư của mình xả ra lại có màu nâu thay vì màu trắng đục như bình thường. Điều này làm cho mình rất khó chịu và lo lắng. Liệu mình có đang bị bệnh gì mà không biết không? (Bạn đọc giấu tên)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Trước hết, cần phải khẳng định với bạn là đôi khi không nhất thiết phải do bạn bị viêm âm đạo nhưng khí hư vẫn có thể tiết dịch màu nâu khi cơ thể bạn có những triệu chứng như đau đắng, trầm cảm, khô âm đạo, đau khi giao hợp, đi tiểu thường xuyên, vô sinh, chảy máu tử cung rối loạn, ngứa, phát ban, loét miệng hoặc thậm chí chán ăn ...


Ngoài ra, cũng phải kể tới một số bệnh thường gặp có thể gây ra những triệu chứng này bao gồm ung thư cổ tử cung, bệnh viêm khung chậu (PID) và các bệnh qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia hoặc mụn cóc ở âm đạo...

Tư vấn kỳ sau: Thủ phạm khiến khí hư chuyển từ trắng sang vàng

Thảo Nguyên

(Theo Women Health)


Mọi câu hỏi và thắc mắc về tâm sinh lý, giới tính... xin gửi về hòm thư: banbientap@afamily.vn Thảo Nguyên (Theo Women Health) /

Bùi Tiến Dũng - chàng Song Ngư "tài sắc vẹn toàn"

Bùi Tiến Dũng - chàng Song Ngư "tài sắc vẹn toàn"