Hàng chục học sinh ngộ độc sau bữa tiệc Trung thu, nghi do bánh bông lan trứng muối

MINH NGỌC,
Chia sẻ

28 học sinh cùng lớp ở Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, Thái Bình được xác định bị ngộ độc sau bữa liên hoan Tết Trung thu cùng món bánh bông lan trứng muối, do một cơ sở ở huyện sản xuất, cung cấp.

Ngày 30/9, cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc 28 em học sinh tiểu học bị ngộ độc sau tiệc liên hoan Tết Trung thu.

Theo thông tin từ đại diện Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình), vào lúc 16 giờ ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã thực hiện việc điều tra, xác minh thông tin vụ việc.

Theo xác minh, lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu 2023 cho 37 học sinh vào khoảng 10h20' ngày 28/9.

Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối nói trên, 9 học sinh không ăn.

Đến khoảng 11h20' cùng ngày 28/9, gia đình học sinh ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt.

Thái Bình: Hơn 20 học sinh ngộ độc sau bữa tiệc liên hoan Tết Trung thu nghi từ món bông lan trứng muối - Ảnh 1.

Học sinh đang được điều trị tại bệnh viện

Đến 14h42' chiều ngày 28/9, tổng cộng 28 học sinh có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải; 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.

Lúc 17h cùng ngày, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Tiền Hải tiến hành điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập 1 mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn và phân của học sinh bị ngộ độc; 1 mẫu ruốc chà bông là nguyên liệu để phủ lên mặt bánh lấy tại cơ sở sản xuất bánh gửi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Được biết, đến chiều nay 29/9, sức khỏe 25 học sinh điều trị tại bệnh viện đã ổn định.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, bước đầu xác định nguyên nhân ngộ độc là món bánh bông lan trứng muối, căn nguyên nghi do vi sinh vật.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để xác định căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm, xem xét các hành vi vi phạm pháp luật của cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, kiến nghị xử lý theo quy định.

Hiện, các cơ quan liên quan vẫn đang phối hợp làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.

Chia sẻ