Thạch hoa quả

11-04-2008 17:59:27

Mát và ngọt lịm đầu lưỡi, thạch hoa quả cho ta thêm yêu mùa hè.

Thạch hoa quả được làm từ nguyên liệu chính là các loại hoa quả tươi, phối hợp với bột thạch làm từ rau câu, trong các siêu thị hoặc hàng đồ khô bán gọi là aga.

1. Nguyên liệu:

Bột aga 100g
Dưa hấu 500g
Dứa chín 300g
Lá thơm nếp (lá dứa) 50g
Dừa bánh tẻ 100g
Đường trắng 400g
Cà phê 10g v Sữa tươi 100ml
Vani 2g
Nước đủ dùng

     

2. Cách làm:

Bước 1:

Chọn loại cà phê tan, cho nước nóng vào hoà tan Chọn dưa hấu và dứa sơ chế sạch, thái miếng, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước đun sôi để nguội, xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã (xay riêng từng thứ để lấy các màu khác nhau).

Lá thơm rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

Dừa mua loại đã nạo sẵn thành cơm dừa, chọn loại không già hoặc non quá, cho nước nóng 40OC bóp kỹ, lọc lấy nước cốt.  

Bước 2: 

Cho aga vào ngân nước lạnh khoảng từ 20 - 30 phút, sau cho tiếp đường hoà tan, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho tan hết, đun sôi lăn tăn khoảng 10 phút, sau đó đổ nước hoa quả dưa hấu, dứa, lá thơm, hoặc sữa dừa...vào, đun sôi đều là được, lấy ra đổ vào khuôn.
 
Để cho khuôn thạch có màu sắc đẹp hài hoà, nếu bạn dùng loại khuôn to có chữ thì hãy lấy thạch cà phê đổ chữ trước, dùng màu vàng của dứa làm quả, màu đỏ của dưa hấu làm hoa, màu xanh của lá nếp làm cành lá, tất cả trên nền trắng đục của sữa - dừa. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng khay tròn hoặc chữ nhật rồi đổ thạch làm nhiều lớp để tạo nhiều tầng màu và mùi thơm khác nhau.

  

Trước khi chế biến phải chuẩn bị đầy đủ xong các màu hoa quả mới vào nấu thạch, nếu phối hợp nhiều màu thì đun xong mầu này phải làm tiếp ngay mầu khác để cho giữa các lớp liên kết chặt với nhau, khi cắt mới đẹp. Khi đổ thạch làm nhiều lớp thì phải để lớp dưới khô mặt mới đổ tiếp lớp dưới lên trên.
 
Sau khi làm xong, để nguội hẳn rồi cho vào ướp lạnh ít nhất là 2 giờ ăn mới ngon, Trước khi dùng đem úp thạch ra đĩa, cắt thành miếng hình quả trám; ngoài ra còn có thể đổ thạch vào khuôn nhỏ vừa đủ cho một người ăn cũng rất đẹp.

Thạch hoa quả ăn ngọt mát, thơm mùi tự nhiên của các loại quả tươi và hương liệu. Tuỳ theo sở thích và mùa vụ có thể dùng những loại quả khác như: mít, xoài, cam, hồng đỏ, chuối, mãng cầu, bơ.... Thạch có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng 1-2 ngày.
 
Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống
 PV /

Clip người dân Sài Gòn xuống đường mừng chiến thắng U23 Việt Nam

Clip người dân Sài Gòn xuống đường mừng chiến thắng U23 Việt Nam