Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng

08-02-2013 07:01:06

(Afamily.vn) Cả hai loại mứt này đều là những loại mứt dân dã; với nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tự làm chúng để đãi khách trong dịp Tết.

1. Mứt khoai lang

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 1

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 2

Nguyên liệu:

- 1kg khoai lang, chọn loại khoai nghệ
- 400g đường
- 2 thìa canh vôi tôi
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê vani

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 3

Bước 1:

Khoai lang gọt vỏ, gọt xong bạn ngâm ngay khoai vào nước cho khỏi thâm.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 4

Thái khoai thành miếng con chì dày khoảng 1,5cm.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 5

Ngâm khoai vào nước muối trong khoảng 30 phút.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 6

Vôi hòa với nước, để lắng qua đêm rồi gạn lấy phần nước trong. Ngâm khoai bằng nước vôi trong trong khoảng 3 - 4 tiếng.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 7

Bước 2:

Khoai sau khi ngâm nước vôi vớt ra xả lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch mùi vôi rồi để ráo.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 8

Lúc này bạn cân lại khoai.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 9

Cứ 1kg khoai thì dùng 400g đường.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 10

Bước 3:

Đặt nồi khoai lên bếp, sên với lửa to.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 11

Đến khi đường cạn bớt bạn chuyển lửa nhỏ.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 12

Tiếp tục sên đến khi đường cạn, bạn cho vani vào đảo đều. Nếu thích ăn mứt dạng dẻo dẻo, mềm mềm thì đến bước này bạn có thể lấy mứt ra phơi hoặc sấy bằng lò nướng

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 13

Nếu muốn mứt dễ bảo quản bạn tiếp tục sên đến khi đường chuyển dạng kết tinh như bột màu trắng bám đều quanh miếng khoai là được.

Mứt khoai lang có vị dẻo, thơm là món mứt được khá nhiều người ưa thích. Bạn hãy thử trổ tài làm món này để đãi khách nhé!

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 14

2. Mứt nghệ

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 15

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 16

Nguyên liệu:

- 1kg nghệ đỏ
- 800g đường trắng
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 ống vani

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 17

Bước 1:

Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 18

Bước 2:

Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 19

Bước 3:

Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 20

Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng. Mình thích nhâm nhi nghệ có vị ngăm ngăm, hăng hăng đặc trưng nên chỉ luộc một lần thôi.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 21

Bước 4:

Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 22

Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 23

Bước 5:

Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 24

Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 25

Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 26

Bước 6:

Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 27

Bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần.

Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. Mứt nghệ không ngọt khé mà rất vừa phải, ăn vào hơi có vị ngăm nhưng lại nghe ngọt nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 28

Nhờ tác dụng bổ máu của nghệ đỏ nên không chỉ góp mặt trên bàn tiếp khách ngày Tết, món mứt này còn rất đáng để chị em “kết thân”suốt năm như một món ăn vặt nữa đấy!


Thêm 5 loại mứt cực ngon để bạn tham khảo Tết này nhé!
Tết thêm sắc màu với 2 loại mứt đẹp mắt ngon miệng 29

 Hương Nghiêm – Thúy Phạm, ảnh: afamily.vn /
Từ Khóa

khoai lang

 

Món ăn vặt

 

mật ong

 

tự làm mứt tết

 

món ngon ngày tết

 

muỗng canh

 

thìa cà phê

 

nước vôi

Clip ghi lại sự việc

Clip ghi lại sự việc