Tản mạn chè đỗ đen

Còn gì thú vị hơn khi những buổi trưa hè oi ả được xì xụp một cốc chè đỗ đen mát lạnh.

Mùa nào thức ấy! Quả đúng như vậy, nếu như, mùa thu ta có vị thơm nồng của cốm làng Vòng, mùa đông được túm tụm bên những hàng ngô nướng vừa ăn vừa thổi xì xoà, mùa xuân với những món ăn ngày tết thì các loại chè đỗ không thể thiếu được trong những ngày hè nóng bức.
 Nào là chè đỗ đen, đỗ xanh, nào là chè chuối , chè bưởi…..Nhưng có lẽ dân dã hơn cả, gần gũi hơn cả ta phải nói đến món chè đỗ đen - một thức uống đã đi sâu vào nếp sống của người dân Hà Thành. .
Chè đỗ đen là loại chè truyền thống, nó mang hương vị thanh thanh và thổi vào đó cái hồn đậm nét của người dân Việt. Ngày nay dù có bị pha tạp rất nhiều hương vị khác nhau nhưng mỗi khi thưởng thức một cốc chè đỗ đen mát lạnh ta lại như được trở về với đồng quê Việt Nam trong từng mùi hương thoang thoảng của vị đỗ chín mềm.
Ăn chè đỗ đen không chỉ để giải khát mà nó còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như: khoẻ cơ, kích thích não, tốt cho tim vì trong đỗ đen có nhiều anthocyanin, hợp chất chống ôxy hoá làm tăng cường chức năng não, bổ sung cho cơ thể protein và chất xơ.
Để nấu một nồi chè đỗ đen thật ngon người ta phải chọn loại đỗ đều hạt, có màu đen nhánh, đủ già nắng không bị mối mọt. Sau đó rửa thật sạch vớt hết những hạt đỗ nổi trên mặt nước. Rồi cho vào nôi đun đến khi nào nước sôi thì đem đổ nước đi vì thường đó là nước chát...
Tiếp tục cho nước vào ninh cho đến khi nào đỗ nhừ, chắt nước ra cho đường vàoxào cùng đỗ. Xào cho đến khi nào hạt đỗ săn lại ăn thử thấy vị ngọt đã ngấm vào đỗ thì lại cho nước vào đun đến khi sôi
Một nồi chè ngon tức là khi xúc một thìa đỗ lênkhông thấy hạt nứt vỡ, cắn vào thấy bột bột và tan trong miệng.Nước phải trong , ngọt vừa đủ để khi thêm những những viên đá trong vắt vào vẫn thấy vị thơm của đỗ. Khi ăn chè đỗ đen người ta thường thêm chút dừa tươi nạo mỏng hoặc cũng có thể là dừa khô kèm theo vài giọt dầu chuối .

Tuy nhiên nếu thích bạn cũng có thể gọi thêm chút chân châu, thạch đen hay một chút nước cốt dừa. Các hương liệu được trộn đều trong một cốc chè làm ta cảm nhận được vị ngọt thanh của chè, vị mát lạnh của đá xay, vị thơm của dầu chuối và chút bùi bùi của dừa non. 
 
Ngày nay đi bất kỳ trên con phố nào của Hà Nội ta đều có thể bắt gặp nhũng quán chè Thái, chè Tàu, chè Sài Gòn... Nhưng mấy ai trong chúng ta khi bước chân vào những quán chè đó để rồi gọi cho mình một cốc chè đậu đen. Dường như càng ngày món chè đậu đen càng trở nên “khan hiếm” trong những cửa hàng chè lớn ở Hà Nội. Và dường như mọi người cũng đang bị những món chè “hiện đại” đó cuốn hút.

Riêng tôi, tôi thích những buổi trưa hè nóng bức được dừng ở một quán chè nhỏ trên phố Đội Cấn hay những chiều hè lang thang  thưởng thức một cốc chè đỗ đen mát lạnh trên phố Yên Phụ để ngắm cảnh Hồ Tây thì thật tuyêt vời.

Ăn chè đỗ đen không phải chỉ là ăn một món ăn, thưởng thức một huơng vị mà nó còn là nét đẹp văn hoá lâu đời mang đậm chất dân gian chẳng vậy mà các cụ đã có câu  "Xôi Chè là thể hiện cuộc sống no đủ, ngọt ngào “

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm