Vitamin D có thể giảm 80% nguy cơ đa xơ cứng

,
Chia sẻ

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đưa ra kết luận rằng, thiếu Vitamin D trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu của trẻ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Đa xơ cứng là một căn bệnh của hệ thần kinh gây ra bởi tổn thương ở màng myelin, nơi bảo vệ tế bào thần kinh. Nó tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây ra nhiều triệu chứng như mất trí nhớ, suy nhược, mệt mỏi, yếu cơ hoặc liệt, chóng mặt, nói lắp bắp, gặp rắc rối về thị giác và khó khăn trong đi lại và giữ thăng bằng.

Nghiên cứu cho thấy những người sinh vào mùa Thu (tháng 11) ít bị bệnh đa xơ cứng hơn so với những người sinh vào đầu mùa Hè (tháng 5). Điều này chứng tỏ nguyên nhân mắc bệnh là do thiếu ánh nắng mặt trời trong thời kỳ mang thai. Đây cũng chính là nguyên nhân mà tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng tại vùng Scotland và các vùng phía Bắc nước Anh - nơi ít có ánh nắng - cao hơn các vùng khác tại Anh.

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ, có một loại biến thể gen mà khi kết hợp nếu thiếu hụt vitamin D khi còn nhỏ sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ở các giai đoạn sau của cuộc đời.

Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học Đại học Oxford khuyến cáo các bà mẹ nên cung cấp đủ Vitamin D cho cơ thể trong thời kỳ mang thai, đồng thời cung cấp đủ Vitamin D cho trẻ trong thời kỳ thơ ấu sẽ giúp giảm 80% nguy cơ mắc phải căn bệnh chưa có liệu pháp điều trị này.

H.M
Theo Reuters health
Chia sẻ