Muối và đường nhân tạo hại thận
Bác sĩ Julie Lin và Gary Curhan đã nghiên cứu hơn 3.000 phụ nữ tham gia vào chương trình nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng nhằm xác định tác động của muối natri và nước ngọt lên chức năng thận.
Bác
sĩ Julie Lin và Gary Curhan đã nghiên cứu hơn 3.000 phụ nữ tham gia vào
chương trình nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng nhằm xác định tác động của
muối natri và nước ngọt lên chức năng thận.
Bác sĩ Lin nói:
“Hiện nay có rất ít dữ liệu nói về vai trò của chế độ ăn trong bệnh lý
thận. Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng việc tiêu thụ càng nhiều muối
natri hay uống nhiều nước ngọt đường nhân tạo có liên quan đến sự gia
tăng tốc độ suy giảm chức năng thận”. Các tác giả nhận thấy ngay cả ở
các phụ nữ có chức năng thận tốt nhưng càng tiêu thụ nhiều muối natri
trong chế độ ăn thì chức năng thận càng suy giảm nhiều hơn.
Nghiên cứu “mối
liên quan giữa nước ngọt và sự suy giảm chức năng thận” đã ghi nhận có
mối liên quan giữa soda có đường và vấn đề protein niệu nhưng chưa có
dữ kiện về sự thay đổi chức năng thận.
Bác sĩ Lin nói khảo sát
này ghi nhận có mối liên quan giữa những người uống soda từ 2 lần trở
lên và sự suy giảm chức năng thận gia tăng gấp 2 lần. Cơ chế nào gây
suy giảm chức năng thận khi những người tham gia nghiên cứu uống nhiều
nước ngọt đường nhân tạo chưa từng được khảo sát trước đây và cần được
nghiên cứu thêm.