Không nên dùng dầu ăn quá 3 lần

,
Chia sẻ

Hành khô, củ cải… được phi từ dầu bẩn. Dầu được lấy từ hố ga các nhà máy chế biến nông sản rồi đem bán cho các cơ sở chế biến đồ khô. Một quy trình khép kín kinh hoàng.

Một “đường dây” chế biến hành phi, củ cải, làm sa tế… đã được phanh phui. Nguồn dầu đen dùng để chế biến thứ thực phẩm “thơm ngon” mà bất kỳ cửa hàng ăn uống nào cũng dùng lại được lấy lên từ hố ga của cơ sở chế biến nông sản. Trước khi trái cây hay hàng nông sản đưa vào sấy sẽ được chiên sơ bằng dầu. Lượng dầu sau khi chiên sẽ được gom lại để bán. Nguồn dầu còn có được từ nước rửa máy móc có lẫn dầu chiên và cả dầu nhớt cùng tạp chất khác, chảy xuống một hố ga, chờ tạp chất và cặn lắng xuống, dầu thừa nổi lên thì đem hớt bán cho đại lý thu gom dầu thải. Dầu đen bẩn này được bán với giá rất rẻ: 3.000 – 4.000đ/kg. Dầu đen này sẽ được các cơ sở chế biến mua về chiên xào món ăn. Món hành phi “thơm ngon” mà các cửa hàng ăn uống dùng hàng ngày được các cơ sở chế biến “phù phép” từ dầu bẩn. Với một công đoạn thật đơn giản nhưng vô cùng nguy hại với sức khoẻ con người bấy lâu nay mới được phơi bày.

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng “lột mặt nạ”, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Cục cảnh sát môi trường (bộ Công an) và sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra, đình chỉ các cơ sở sản xuất vô cùng mất vệ sinh. Điều đáng nói là các cơ sở chế biến hành phi đã tồn tại hơn 10 năm nay nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không biết hoặc cố tình không biết.



Ai cũng biết thực phẩm dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dầu ăn cũng không nằm ngoài quy luật này. Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, TS Nguyễn Thị Lâm, viện phó viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, dùng dầu ăn chiên đi chiên lại chắc chắn có hại cho sức khoẻ. Tuyệt đối không nên dùng quá ba lần. TS Lâm lý giải, dầu ăn dùng nhiều lần sẽ làm biến đổi axit béo thành axit béo thể đồng phân (hay còn gọi là oxy hoá), thành phần hoá học sẽ thay đổi thành các chất không tốt cho sức khoẻ. Khi đã biến đổi axit béo thể đồng phân sẽ không có lợi cho sức khoẻ con người, gây nguy cơ rối loạn mỡ máu, tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch và không tốt cho tim nói riêng và sức khoẻ nói chung. Những chất độc do dầu ăn dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ phá huỷ các men tiêu hoá làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao... Ngoài ra, dùng dầu cũ nhiều lần còn gây ra ung thư. Axit béo thể đồng phân cũng làm tế bào bị già hoá nhanh.

TS Lâm khuyên, dầu ăn chỉ nên dùng 1 – 2 lần là tốt nhất. Từ lần thứ ba trở đi sẽ không tốt cho sức khoẻ. Người tiêu dùng khi mua dầu ăn cần xem hạn sử dụng cẩn thận, không nên mua dầu quá hạn. Nên dùng dầu ăn còn màu vàng mới, không nên dùng loại đã ngả màu sẫm, có mùi khét.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Chia sẻ