Ăn gì để không say rượu?
Kỳ nghỉ kéo dài nên tiệc tân niên chiêu đãi bạn bè dường như mới chỉ bắt đầu. Vậy nên tình trạng quá chén trong những ngày này không phải là hiếm. Ăn gì để có thể giải rượu ngay?
Ăn lòng trắng trứng gà: lòng
trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm
bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng
bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: đậu
xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt.
Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều
thứ độc.
Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.
Trong khi uống rượu
Trong mâm rượu, ngoài
các món đồ nhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như: củ cải
trắng, rau cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế
biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng)... Bạn không nên chỉ uống suông
mà cần ăn nữa, kèm thêm các món vừa kể.
Sau khi uống rượu
Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:
- Rau cần một nắm rửa
sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt
rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu
váng vất sau khi tỉnh.
- Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
- Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống.
- Pha một cốc bột sắn
dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng
giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.
- Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
- Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 - 30g), hoặc giã 5 - 10g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.
- Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.
- Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.
- Vỏ quýt phơi khô
(để lâu năm càng tốt) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào
khoảng 300ml nước, sắc nhỏ lửa 20 - 30 phút rồi uống, thêm chút nước
gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.
Các biện pháp trên
chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng
nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều.
Theo BS Thanh Hà
Sức khỏe & Đời sống